วัดมะเริงใหญ่

ประวัติความเป็นมา

ตั้งเมื่อ พ.ศ. 2345 สังกัดมหานิกาย ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อวันที่ 4 มีนาคม 2531 ได้รับการปฏิสังขรณ์ต่อเนื่องมาโดยตลอด จากหลักฐานที่ปรากฏ มีต้นมะขามใหญ่ จำนวน 4 ต้น วัดรอบโคนต้นใหญ่ ประมาณ 3-4 คนโอบ มีเรื่องเล่าสืบกันมาว่าพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 5 เคยเสด็จประพาสหัวเมืองมณฑลนครราชสีมา เพื่อทอดพระเนตรปราสาทหินพนมวัน ปราสาทหินพิมาย และไทรงาม และได้เสด็จผ่านวัดมะเริงใหญ่

ประเภทวัด วัดราษฎร์

อาคารเสนาสนะ ประกอบด้วย อุโบสถ ศาลาการเปรียญ ศาลาหอฉัน กุฏิสงฆ์ หอระฆัง ศาลาบำเพ็ญกุศล และฌาปนสถาน การบริหารและการปกครอง มีเจ้าอาวาสเท่าที่ทราบนาม คือ

1. พระเเก้ว

2. พระคง

3. พระน้อย พ.ศ. 2449-2485

4. พระเปล่ง พ.ศ. 2485-2490

5. พระเฟื่อง พ.ศ. 2491-2492

6. พระถ่วง หาสจิดฺโต พ.ศ. 2493-2509

7. พระอธิการสไว อคฺคเดโช พ.ศ. 2509-2516

8. พระอธิการวาย อมโร พ.ศ. 2516

9. พระครูโสภณสุทธิคุณ อมโล เจ้าอาวาสรูปปัจจุบัน

- โรงเรียนพระปริยัติธรรม แผนกธรรม

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:บ้านมะเริงน้อย หมู่ที่ 7 ตำบลมะเริง อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา 30000