วัดโตนด

ประวัติความเป็นมา

ตั้งเมื่อ พ.ศ. 2235 สันนิษฐานว่าประมาณ พุทธศตวรรษที่ 23 สมัยกรุงศรีอยุธยา สังกัดมหานิกาย ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อ พ.ศ. 2517 เป็นวัดเก่าแก่ที่สร้างมานานจึงไม่สามารถสืบประวัติผู้สร้างได้ โดยบริเวณที่ตั้งวัดมีบึงรอบบริเวณวัด ลักษณะวัด พัทธสีมา

ประเภทวัด วัดราษฎร์

อาคารเสนาสนะ ประกอบด้วย อุโบสถเก่าสร้างเมื่อใดไม่ปรากฎสัณนิฐานว่าฝีมือช่างสมัยอยุธยาโดยสังเกตุจากหน้าบันอุโบสถที่แกะสลักอย่างสวยงาม ศาลาการเปรียญ ศาลาบำเพ็ญกุศล วิหาร กุฏิสงฆ์ และหอไตร

1. พระทองอยู่ พ.ศ. 2391-2451

2. พระกลัด พ.ศ. 2451-2475

3. พระครูพิทักษ์ตาลภูมิ พ.ศ. 2475-2509

4. พระครูอนุกูลสิกขภูมิ พ.ศ. 2510-2520

5. พระครูวิสุทธิ์เขมคุณ ทอง พ.ศ. 2522- เจ้าอาวาสรูปปัจจุบัน

สิ่งที่น่าสนใจ

- พระประธานในอุโบสถ ขนาดหน้าตักกว้าง 5 ศอก เป็นพระปูน ลงรักปิดทองปางสดุ้งมาร มีความสวยงาม และมีความศักดิ์สิทธิ์ ผู้ที่มาเคารพกราบไหว้บูชาจะประสบผลสำเร็จตามคำอธิฐาน

- บ่อน้ำพระพุทธมนต์ หน้าอุโบสถด้านทิศตะวันออก มีบ่อสี่เหลี่ยม เป็นบ่อน้ำพระพุทธมนต์ สร้างพร้อมกับอุโบสถสำหรับในพิธีการต่าง ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับทำน้ำพระพุทธมนต์ เพราะถือว่าเป็นบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์

- หอไตร สร้างเมื่อประมาณ พ.ศ. 2466 มีจารึกว่า "พรมโชติชิดบรรดิษ" ตั้งอยู่กลางสระน้ำซึ่งเป็นวิธีที่คนโบราณรักษาหนังสือที่มีคุณค่าให้พ้นจากมอดปลวก และศาลากลางน้ำเหมาะสำหรับพระภิกษุ และสามเณรใช้เป็นที่ศึกษาหาความรู้ทางธรรมะ ปัจจุบันทางวัดได้มีการบูรณะตกแต่งให้มีความสวยงาม

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:บ้านโตนด หมู่ที่ 11 ตำบลหนองระเวียง อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา 30000

2. ภัคพิศุทธิ์ คลังกูล ... [และคนอื่น ๆ]. (2556). ผู้ว่าฯ พาเยี่ยมวัด จังหวัดนครราชสีมา ประจำปีงบประมาณ 2556. นครราชสีมา: สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดนครราชสีมา.