วัดยองแยง

ประวัติความเป็นมา

ตั้งเมื่อ พ.ศ. 2271 สังกัดมหานิกาย ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อวันที่ 1 เมษายน พ.ศ. 2425

ประเภทวัด วัดราษฎร์

อาคารเสนาสนะ ประกอบด้วย อุโบสถ ศาลาการเปรียญ มณฑป กุฏิสงฆ์ ลานธรรม หอกลอง-ระฆัง ศาลาบำเพ็ญกุศล ห้องสมุด และฌาปนสถาน

1. พระครูพัฒนกิจจานุรักษ์ (สำเรียง พนฺธนุตฺโต) เจ้าอาวาสรูปปัจจุบัน

สิ่งที่น่าสนใจ

- อุโบสถ เป็นอาคารรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าขนาด 7.65x11.55 ก่อสร้างด้วยอิฐถือปูน ตั้งหันหน้าไปทางทิศตะวันออก ก่อผนังทึบเจาะช่องประตูทางเข้า 2 ช่อง โดยทำเป็นบันไดยื่นออกมา ผนังด้านข้างเจาะเป็นช่องหน้าต่างด้านละ 3 ช่อง กรอบหน้าต่าง และลูกกรงทำด้วยไม้ หลังคามุงด้วยสังกะสี ฐานก่อเป็นบัวลูกแก้วอกไก่ ภายในประดิษฐานพระพุทธรูปประทับขัดสมาธิราบ ปางมารวิชัย บริเวณเพดานมีภาพจิตรกรรมรูปสัตว์และดอกไม้ ส่วนด้านหลังพระประธานในระดับบนประดับด้วยภาพจิตรกรรมเรื่องการรักษาโรคโดยพระสงฆ์ ด้านทิศตะวันออกเป็นภาพจิตรกรรมเรื่องพุทธประวัติตอนเสด็จปรินิพพาน ภาพจิตรกรรมด้านนี้เป็นการเขียนภาพลงบนผ้าแล้วนำมาติดลงบนไม้ ส่วนฐานชุกชีมีการเขียนลวดลายกลีบบัวประดับอย่างสวยงาม ล้อมรอบอุโบสถด้วยใบเสมาที่ปักตามทิศทั้งแปด ด้านหน้ามีเจดีย์ทรงระฆัง 2 องค์ ล้อมรอบด้วยกำแพงอีกชั้นหนึ่ง กรมศิลปากรประกาศขึ้นทะเบียนและกำหนดเขตที่ดินโบราณสถานในราชกิจจานุเบกษา เล่ม 113 ตอนพิเศษ 50ง วันที่ 18 ธันวาคม 2539 เนื้อที่ประมาณ 4 ไร่ 35 ตารางวา

หอระฆัง สีสันลวดลายสวยงาม โดดเด่นสูงตระหง่านสะดุดตา ตั้งอยู่กลางลานวัด มีลักษณะคล้ายเสาชิงช้าสูง 30 เมตร มีระฆังห้อยโยงด้วยโซ่ขนาดใหญ่อยู่ตรงกลาง มีบันไดเดินขึ้นไปตีระฆัง

- ศูนย์ศึกษาพระพุทธศาสนาวันอาทิตย์

- ศูนย์สงเคราะห์บำบัดรักษาฟื้นฟู ผู้ติดสุราและยาเสพติด

- ศูนย์อบรมคุณธรรมพัฒนาคุณภาพชีวิต

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:ถนนราชสีมา-จักราช บ้านยองแยง หมู่ที่ 1 ตำบลหนองระเวียง อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา 30000

2. วัดยองแยง. สืบค้นเมื่อ 10 มิถุนายน 2563, จาก http://www.sptcenter.org/spt/%E0%B8%A7%E0%B8%B1%E0%B8%94%E0%B8%A2%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B9%81%E0%B8%A2%E0%B8%87