วัดคนชุม

ประวัติความเป็นมา

ตั้งเมื่อ พ.ศ. 2450 สังกัดมหานิกาย ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อวันที่ 21 ธันวาคม พ.ศ. 2535 โดยชาวบ้านได้ร่วมกันสร้างวัดขึ้น

ที่มาของชื่อวัด เนื่องจากสมัยที่เจ้าอนุวงศ์ ได้ก่อการกบฏขึ้นโดยกวาดต้อนชาวโคราชไปเวียงจันทร์ และได้มาพักชุมนุมที่บ้านคนชุม จึงได้ตั้งชื่อหมู่บ้านว่า บ้านคนชุม ชื่อวัดจึงตั้งชื่อตามหมู่บ้านดังกล่าว

ประเภทวัด วัดราษฎร์

อาคารเสนาสนะ ประกอบด้วย อุโบสถ เป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก สร้างเมื่อ พ.ศ. 2534 ศาลาการเปรียญ เป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก สร้างเมื่อ 2514 กุฏิสงฆ์ ศาลาบำเพ็ญกุศล และฌาปนสถาน

1. พระชุม

2. พระพันธ์

3. พระหม่อง

4. พระฉ่ำ

5. พระพวง

6. พระเสถียร ปญฺญาปชฺโชโต พ.ศ. 2529-2530

7. พระอธิการกลับ ธมฺมปายโก พ.ศ. 2534-2537

8. พระครูวรรณธรรมคุณ กนฺตวณฺโณ พ.ศ 2538- เจ้าอาวาสรูปปัจจุบัน

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:บ้านคนชุม หมู่ที่ 1 ตำบลปรุใหญ่ อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา 30000
โทรศัพท์:0 4428 1393 มือถือ 08 1264 0314 และ 08 6261 8740

2. ภัคพิศุทธิ์ คลังกูล ... [และคนอื่น ๆ]. (2556). ผู้ว่าฯ พาเยี่ยมวัด จังหวัดนครราชสีมา ประจำปีงบประมาณ 2556. นครราชสีมา: สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดนครราชสีมา.