วัดป่าสาลวัน

ประวัติความเป็นมา

ตั้งเมื่อปี พ.ศ. 2474 สังกัดธรรมยุต หลวงชาญนิคม อดีตผู้บังกองตำรวจ จังหวัดนครราชสีมา พร้อมภรรยาและบุตรได้ถวายที่ดินเพื่อให้ตั้งเป็นสำนักสงฆ์ ท่านเจ้าคุณพระพรหมมุนี (ติสสเถระ) เจ้าคณะมณฑลนครราชสีมา ให้นามว่า วัดป่าสาลวัน อันเป็นชื่อป่าไม้เต็งรัง ที่มีอยู่รายรอบ ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2499 มีเนื้อที่ 43 ไร่ 1 งาน 68 ตารางวา

ประเภทวัด วัดราษฎร์

อาคารเสนาสนะ ประกอบด้วย อุโบสถ เป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก ศาลาการเปรียญ ศาลาปฏิบัติธรรม กุฏิสงฆ์ หอระฆัง และฌาปนสถาน

1. พระญาณวิศิษฏ์สมิทธิวีราจารย์ (สิงห์ ขนฺตยาคโม)

2. พระอาจารย์อ่อน ญาณสิริ

3. พระเทพรัตนดิลก (วิจิตร จิตฺตทนฺโต) พ.ศ. 2542 รักษาการแทนเจ้าอาวาส

4. พระสุธรรมคณาจารย์ (แดง ธมฺมรกฺขิโต)

5. พระราชสังวรญาณ (พุธ ฐานิโย)

6. พระมงคลวัฒนคุณ (เพิ่ม กิตุติวฑฺฒโน) พ.ศ. 2544, 5 กันยายน พ.ศ. 2555

7. ท่านเจ้าคุณวินัย โมลี

8. พระครูสุทธิวรญาณ (พระอาจารย์คำปอน สุทฺธิญาโณ) เจ้าอาวาสรูปปัจจุบัน

สิ่งที่น่าสนใจ

- แหล่งท่องเที่ยวเชิงพุทธด้านรูปเคารพและวัตถุมงคล เช่น หลวงพ่อพุธ ฐานิโย

- พระญาณวิศิษฏ์สมิทธิวีราจารย์ (สิงห์) พระอริยสงฆ์ที่โด่งดัง

- อนุสรณ์สถานบูรพาจารย์เจดีย์แห่งพระกัมมัฏฐาน ยอดเจดีย์บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ และอัฐิธาตุบูรพาจารย์ของหลวงพ่อพุธ ฐานิโย ภายในมีรูปแหมือน หลวงปู่มั่น ภูริทัตโต หลวงพ่อพุธ ฐานิโย หลวงปู่เสาร์ กนตสีโล หลวงปู่สิงห์ ขนตยาคโม และพระอาจารย์พร พระอริยสงฆ์ของประเทศ เป็นอนุสรณ์สถานที่สร้างถวายครูบาอาจารย์ เป็นถาวรวัตถุทางพุทธศาสนาที่จะทำให้ระลึกถึง หลวงพ่อพุธ ฐานิโย พระผู้ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบทางวิปัสสนากิมมัฏฐาน

- วันที่ 6-8 กุมภาพันธ์ ของทุกปี จัดงานปฏิบัติธรรมบำเพ็ญกุศลถวายหลวงพ่อพุทธ ฐานิโย เนื่องในโอกาสครบรอบวันเกิด ณ วัดวะภูแก้ว อ.สูงเนิน จ.นครราชสีมา

- วันที่ 14-16 พฤษภาคม ของทุกปี กิจกรรมการจัดงานปฏิบัติธรรมบำเพ็ญกุศลถวายหลวงพ่อพุทธ ฐานิโย เนื่องในโอกาสครบรอบวันมรณภาพ

- วันที่ 30 พฤศจิกายน-3 ธันวาคม ของทุกปี กิจกรรมการจัดงานปฏิบัติธรรมบำเพ็ญกุศลถวายแด่พระบูรพาจารย์ พระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต พระอาจารย์เสาร์ พระอาจารย์สิงห์ พระอาจารย์พร และหลวงพ่อพุทธ ฐานิโย ซึ่งมีพระสงฆ์จำนวนมากเข้าร่วมกิจกรรม

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:264 ถนนสืบศิริ ตำบลในเมือง อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา 30000
โทรศัพท์:สำนักงานวัดป่าสาลวัน โทร. 0-4425-4402

2. คณะสงฆ์วัดศาลาลอย อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา. (2553). ประวัติพระเทพรัตนดิลกฒ. นครราชสีมา: วัดศาลาลอย อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา.
  3. ดำรงธรรม. (2553). หลวงปู่สิงห์ ขนฺตยาคโม วัดป่าสาลวัน นครราชสีมา. กรุงเทพฯ: บริษัทไทยควอลิตี้บุ๊คส์ (2006).
  4. เทิดชาย บำรุง. (2553). พลวัตการท่องเที่ยวอีสานใต้ : ค้นหารอยยิ้มร่วมสมัยแห่งกาลเวลาผ่านงานวิจัย. กรุงเทพฯ: สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.).
  5. ภัคพิศุทธิ์ คลังกูล ... [และคนอื่น ๆ]. (2556). ผู้ว่าฯ พาเยี่ยมวัด จังหวัดนครราชสีมา ประจำปีงบประมาณ 2556. นครราชสีมา: สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดนครราชสีมา.
  6. วิชิต คงประกายวุฒิ. (2554). 15 ศาสนสถานเจดีย์ มรดกสถาปัตยกรรมไทย. กรุงเทพฯ: คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยวงษ์ชวลิตกุล.