วัดหนองหญ้างาม

ประวัติความเป็นมา

ตั้งเมื่อ พ.ศ. 2516 สังกัดมหานิกาย ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อวันที่ 27 มิถุนายน พ.ศ 2517 มีเนื้อที่ 17-2-28 ไร่ จากหลักฐานสมุดบันทึกนายเกิด ชุ่มหมื่นไวย ได้บันทึกว่า เมื่อเดือนธันวาคม พ.ศ. 2508 นายแจ่ม พลอยหมื่นไวย ได้ปรึกษากับนายเกิด ว่าหมู่บ้านหนองหญ้างามควรมีวัดประจำหมู่บ้าน จึงได้ปรึกษานายโต จอมเกาะ ผู้ใหญ่บ้านในขณะนั้น นายโตได้เห็นชอบ ด้วยความพร้อมเพรียงกัน โดยมีคณะกรรมการผู้ดำเนินงาน 5 ท่าน ประกอบด้วย นายโต จอมเกาะ เป็นประธาน นายแจ่ม พลอยหมื่นไวย นายโป๊ะ พวงเกาะ นายหมั่น ปานหมื่นไวย นายเกิด ชุ่มหมื่นไวย และนางทองมี แสนปรุ

ประเภทวัด วัดราษฎร์

อาคารเสนาสนะ ประกอบด้วย ศาลาโรงธรรมหลังแรก สร้างเมื่อวันพุธที่ 2 มีนาคม 2508 สร้างเสร็จภายใน 15 วัน อุโบสถ เป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก สร้างเมื่อวันอาทิตย์ที่ 23 ก.พ. 2516 ศาลาการเปรียญ สร้างเมื่อ พ.ศ. 2524 และกุฏิสงฆ์

1. พระครูวัชรากร (เพ็ชร นรุตฺตโม) พ.ศ. 2526-22 มิ.ย. พ.ศ. 2541

2. พระอธิการมงคล (หลอด เตชวโร) พ.ศ. 2541-16 ต.ค. พ.ศ. 2550

3. พระอธิการสมบูรณ์ ฐานธมฺโม พ.ศ. 2550- เจ้าอาวาสรูปปัจจุบัน

สิ่งที่น่าสนใจ

- พระมหามงคลวัชรพุทธเจดีย์ ทรงระฆังคว่ำสูง 59 เมตร ฐานรอบ 28 เมตร มีศาลารายล้อม ที่ฐานประดิษฐานพระพุทธรูปจำนวน 59 องค์ ในอิริยาบถต่าง ๆ สร้างเมื่อวันที่ 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2528 โดยพระอาจารย์มงคล (หลอด) รองเจ้าอาวาสในขณะนััน ร่วมกับพระอาจารย์สุนทร อินุทโชโต (หลวงพ่อโถ) และแรงศรัทธาจากชาวบ้าน

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:บ้านหนองหญ้างาม หมู่ที่ 1 ตำบลหนองกระทุ่ม อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา 30000

2. ราชยา บุญอินทร์. พชร การเร็ว. และวรรณา หนูชมแก้ว. (2557). วัดในอำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา วัดหนองหญ้างาม วัดหมื่นไวย วัดประโดก วัดเวฬุวนาราม (โคกไผ่)
  3. วัดสระบัวเกลื่อน. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี. สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดนครราชสีมา. ศูนย์ข้อมูลสารสนเทศ.
  4. บัญชีรายชื่อวัดในจังหวัดนครราชสีมา (ปี 2560). สืบค้นเมื่อ 20 สิงหาคม 2562, จาก http://sites.google.com/a/secondary33.go.th/sanakngan-phraphuthth-sasna-canghwad-nkhrrachsima/baychi-ray-chux-wad-ni-canghwad-nkhrrachsima-pi2560