วัดพลกรัง

ประวัติความเป็นมา

สร้างเมื่อ พ.ศ. 2110 และตั้งเมื่อ พ.ศ. 2119 สังกัดมหานิกาย ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อวันที่ 10 ตุลาคม พ.ศ. 2523 ผู้ดำเนินการก่อสร้าง คือ พระเนียม และนายป้อม รัตนารักษ์ พร้อมด้วยชาวบ้านพลกรัง

ประเภทวัด วัดราษฎร์

อาคารเสนาสนะ ประกอบด้วย อุโบสถ ศาลาการเปรียญ ศาลาหอฉัน ศาลาปฏิบัติธรรม กุฏิสงฆ์ หอกลอง-ระฆัง ศาลาบำเพ็ญกุศล และฌาปนสถาน

1. เจ้าอธิการคง อินทโซโต พ.ศ. 2451-2513

2. พระอธิการสวาท นิปุโณ พ.ศ. 2513-2515

3. พระอธิการวินัย พ.ศ. 2515-2519

4. พระอธิการเกษม สปปัญโญ พ.ศ. 2519-2524

5. พระโม่ พ.ศ. 2524-2527

6. พระแปว พ.ศ. 2527-2529

7. พระวิไล พ.ศ. 2529-2529

8. พระอธิการดอกไม้ ธมฺมิโก พ.ศ. 2529-2544

9. พระครูไพโรจน์พลากร วิโรจโน (สำเรียง ฟังสันเทียะ) 2544- เจ้าอาวาสรูปปัจจุบัน

- เตาโบราณ

- เสมาแต่ละเสมา มีภาพเขียนลวดลายปูนปั้นไม่เหมือนกัน

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:บ้านพลกรัง หมู่ที่ 1 ตำบลพลกรัง อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา 30000

รายการอ้างอิง

1. กระทรวงศึกษาธิการ. กรมการศาสนา. (2542). ประวัติวัดทั่วราชอาณาจักร เล่ม 17. กรุงเทพฯ: กระทรวง. สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดนครราชสีมา. ศูนย์ข้อมูลสารสนเทศ. บัญชีรายชื่อวัดในจังหวัดนครราชสีมา (ปี 2560). สืบค้นจาก http://sites.google.com/a/secondary33.go.th/sanakngan-phraphuthth-sasna-canghwad-nkhrrachsima/baychi-ray-chux-wad-ni-canghwad-nkhrrachsima-pi2560