วัดดอนขวาง

ประวัติความเป็นมา

ตั้งเมื่อ พ.ศ. 2468 สังกัดมหานิกาย ผู้ก่อสร้างวัด คือ พระอธิการกิตติพงษ์ เขมทสฺสี (หลวงพ่อรอด) พร้อมชาวบ้าน เนื่องจากลักษณะพื้นที่วัดเป็นดอนยาวขวางตะวัน จึงเรียกว่า "ดอนขวาง" ชื่อวัดจึงตั้งตามลักษณะภูมิประเทศ ซึ่งพระอธิการกิตติพงษ์ เขมทสฺสี และนายแสง วัดอิ่ม เป็นผู้จับจองที่ดินร่วมกัน และได้บริจาคที่ดิน เนื้อที่ 33-1-41 ไร่ เพื่อสร้างวัดประจำหมู่บ้าน

ประเภทวัด วัดราษฎร

อาคารเสนาสนะ ประกอบด้วย อุโบสถ เป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก สร้างเมื่อ พ.ศ. 2533 ศาลาการเปรียญ อาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก สร้างเมื่อ พ.ศ. 2512 กุฏิสงฆ์ เป็นอาคารไม้ หอสวดมนต์ ศาลาบำเพ็ญกุศล และฌาปนสถาน โดยได้แบ่งพื้นที่วัดเป็น 9 เขต คือ เขตพุทธาวาส เขตธรรมาวาส เขตสังหาวาส เขตอรัญวาส เขตจิตภาวนา เขตกุศลศึกษา เขตธรรมสังเวช เขตวังมัจฉา และเขตสังคมสังเคราะห์ ซึ่งเป็นพื้นที่บ้านพักอุบาสก-อุบาสิกาชรา เป็นต้น

การบริหารและการปกครอง เนื่องจากเป็นวัดที่มีเจ้าอาวาสบ้างไม่มีเจ้าอาวาสบ้าง เท่าที่ทราบนาม คือ

1. พระอธิการกิตติพงษ์ เขมทสฺสี พ.ศ. 2502-2534

2. พระอธิการกิตติชัย กิต์ติวณฺโณ พ.ศ. 2535-2547

3. พระครูปิยธรรมภาณี  (สุรวุฒิ ปิยภาณี) 2548- เจ้าอาวาสรูปปัจจุบัน

- โรงเรียนพระปริยัติธรรม

- ศูนย์ศึกษาพระพุทธศาสนาวันอาทิตย์

- หลักศิลา สันนิษฐานว่าสร้างในสมัยปราสาทหินพิมาย

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:35 ถนนเพชรมาตุคลา บ้านดอนขวาง หมู่ที่ 2 ตำบลหัวทะเล อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา 30000

2. ภัคพิศุทธิ์ คลังกูล ... [และคนอื่น ๆ]. (2556). ผู้ว่าฯ พาเยี่ยมวัด จังหวัดนครราชสีมา ประจำปีงบประมาณ 2556. นครราชสีมา: สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดนครราชสีมา.
  3. สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดนครราชสีมา. ศูนย์ข้อมูลสารสนเทศ. บัญชีรายชื่อวัดในจังหวัดนครราชสีมา (ปี 2560). สืบค้นเมื่อ 15 เมษายน 2562, จาก http://sites.google.com/a/secondary33.go.th/sanakngan-phraphuthth-sasna-canghwad-nkhrrachsima/baychi-ray-chux-wad-ni-canghwad-nkhrrachsima-pi2560