วัดศาลาทอง

ประวัติความเป็นมา

ตั้งเมื่อ พ.ศ. 2483 สังกัดธรรมยุต ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อ พ.ศ. 2477 เดิมชื่อ "วัดป่าเลไลยก์" เป็นวัดเก่าแก่ตั้งแต่สมัยขอมปกครอง ต่อมาเปลี่ยนเป็น "วัดป่าเลไลย์ทอง" และได้เปลี่ยนเป็นวัด "ศาลาทอง" ในสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช สร้างเมือง "โคราฆะบุระ" หรือ "เมืองนครราชสีมา" เจ้าพระคุณสมเด็จพระมหาวีรวงศ์ เจ้าคณะมณฑลนครราชสีมา ได้ส่งพระครูใบฏีกาหรั่ง ชินวํโส มาเป็นเจ้าอาวาส พ.ศ. 2481 นางเลียบ ชิ้นในเมือง พร้อมผู้มีจิตศรัทธา ได้ร่วมกันสร้างอุโบสถหลังใหม่แทนอุโบสถหลังเก่าซึ่งเป็นไม้ แต่ยังคงลักษณะเดิมไว้ ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อ พ.ศ. 2477

ประเภทวัด วัดราษฎร์

อาคารเสนาสนะ ประกอบด้วย อุโบสถ เป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก ลักษณะจตุรมุข มีจั๋ว 4 ด้าน ไม่มียอดมณฑป สร้างเมื่อ พ.ศ. 2483 ศาลาการเปรียญ เป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก สร้างเมื่อ พ.ศ. 2537 ศาลาเอนกประสงค์ ศาลาบำเพ็ญกุศล และกุฏิสงฆ์ การบริหารและการปกครอง มีเจ้าอาวาสเท่าที่ทราบนาม คือ

1. พระครูใบฏีกาหรั่ง ชินวโส

2. พระใบฏีกาจตุตมโล (แอ๋ว)

3. พระครูพรหมจักร

4. พระครูสุทธศีลสังวร (สุวรรณ นนทิโย)

5. พระเทพรัตนดิลก (วิจิตร จิตฺตทนฺโต) พ.ศ. 2516 รักษาการเจ้าอาวาส

6. พระครูธรรมสารสุธี พ.ศ. 2518

7. พระเทพรัตนดิลก (วิจิตร จิตฺตทนฺโต) พ.ศ. 2522 รักษาการเจ้าอาวาส ครั้งที่ 2

8. พระครูศรีเจตภิบาล (พระมหาใส) พ.ศ. 2519-2523

9. พระเทพรัตนดิลก (วิจิตร จิตฺตทนฺโต) พ.ศ. 2524 รักษาการเจ้าอาวาส ครั้งที่ 3

10. พระครูสังฆรักษ์ถนัด สุขวฑฒโน พ.ศ. 2523-2531

11. พระมหาศุภณัฐ สุขวฑฒโน พ.ศ. 2532

12. พระครูวรญาณปรีชา (สุรปรีชา สุรญาโณ) พ.ศ. 2533-2540

13. พระครูปลัดไวตะวัน อรุโณ (ไวตะวัน อรุโณ) พ.ศ. 2540-2542

14. พระมหาวุฒิกร กาญจนโน พ.ศ. 2542

15. พระครูสิริเจติยาภิบาล (สมชัย ญาณวีโร)- เจ้าอาวาสรูปปัจจุบัน

สิ่งที่น่าสนใจ

- หลวงพ่อใหญ่ พระประธานในอุโบสถ ศิลปะสมัยอยุธยา ปรางค์ป่าเลไลย์ก์ประทับนั่งห้อยพระบาท สร้างก่อนปี พ.ศ. 2473 สร้างจากหินเดิมประดิษฐานอยู่กลางแจ้ง ต่อมาได้สร้างอุโบสถครอบไว้

- เจดีย์พระสัมพุทธเจดีย์ศรีสิงหนาท สร้างเมื่อ พ.ศ. 2489 โดยสร้างพระเจดีย์ฯ สององค์ครอบทับกันอยู่ องค์ใหญ่สูง 32.60 เมตร ฐานวงกลมเส้นผ่าศูนย์กลาง 21.60 เมตร องค์เล็ก ความสูง 7.20 เมตร ฐานวงกลมเส้นผ่าศูนย์กลาง 4.80 เมตร "บรรจุพระบรมสารรีริกธาตุ" ซึ่งอัญเชิญมาจากเชียงตุง (ขุดพบผอบ 7 ชั้น จำนวน 4 องค์โดยกองพลทหารที่ 3 (กองทัพภาคที่ 2 ค่ายสุรนารีในปัจจุบัน) ขณะทำการปฏิบัติการก่อสร้างสะพานสำรองข้ามแม่น้ำปิง ที่ อ. พะเยา จ. เชียงราย) โดย จอมพลผิณ ชุณหะวัณ รองนายกรัฐมนตรีในขณะนั้น ได้กระทำพิธีเมื่อวันอังคาร แรม 13 ค่ำ เดือนยี่ ปีมะเส็ง ตรงกับวันที่ 13 มกราคม พ.ศ. 2496

- พระพุทธโอฬารกิตติมงคล (ปางอุ้มบาตร) จัดทำเนื่องในวโรกาสมหามงคลเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชครบรอบ 84 พรรษา

- พระมาลัยเทวเถระ

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:12 ถนนเบญจรงค์ ตำบลในเมือง อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา 30000

2. คณะสงฆ์วัดศาลาลอย อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา. (2553). ประวัติพระเทพรัตนดิลกฒ. นครราชสีมา: วัดศาลาลอย อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา.
  3. ณัฐกุล คำมะวงค์. พิษณุ ใจกล้า. วนัสนันท์ บริสุทธิ์. (2557). วัดในอำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา : วัดบุ่ง วัดหนองจะบก วัดหงษาราม วัดศาลาเย็น วัดศาลาทอง. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.
  4. สถาบันราชภัฏนครราชสีมา. ศูนย์ศิลปวัฒนธรรม. ของดีโคราช เล่มที่ 2 สาขาศิลปะและภาษา. นครราชสีมา: สถาบัน.