วัดสระบัวเกลื่อน

ประวัติความเป็นมา

ตั้งเมื่อ พ.ศ. 2370 สังกัดมหานิกาย ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อวันที่ 17 กันยายน พ.ศ. 2519 เหตุที่ตั้งชื่อ วัดสระบัว เนื่องจากสถานที่แห่งนี้มีสระน้ำขนาดใหญ่

ประเภทวัด วัดราษฎร์

อาคารเสนาสนะ ประกอบด้วย อุโบสถ เป็นอาคารก่ออิฐถือปูน มีภาพจิตรกรรมฝาผนังประวัติพระพุทธเจ้า สร้างเมื่อ พ.ศ. 2520 ศาลาการเปรียญ สร้างเมื่อ พ.ศ. 2539 ศาลาเอนกประสงค์ เป็นอาคารก่ออิฐถือปูน มีจิตรกรรมฝาผนังเป็นภาพพุทธประวัติ พระเวสสันดรชาดก 13 กัณฑ์ สร้างเมื่อ พ.ศ. 2537 ศาลาบำเพ็ญกุศล กุฏิสงฆ์ ศาลาพักศพ และฌาปนสถาน

1. พระอธิการทองสา จนโชโต พ.ศ. 2460-2472

2. พระอธิการแตง สุเมโธ พ.ศ. 2472-2484

3. พระอธิการสมบูรณ์ จนทวิโส พ.ศ. 2484-2496

4. พระอธิการบุญมี ปญฺญาปสุโต พ.ศ. 2496-2506

5. พระอธิการจันทร์ ญาณวิโร พ.ศ. 2496-2506

6. พระอธิการเก่ง สุรมโม พ.ศ. 2521-2525

7. พระอธิการบุญเลา ปสนนมโน พ.ศ. 2533

9. พระอยู่

10. พระเปลี่ยน

11. พระแป้น

12. พระเอม

13. พระศรี

14. พระแปน

15. พระโป๊ะ

16. พระอธิการสวาท อิสฺสริโย พ.ศ. 2489-2520

17. พระอธิการละออง ภูริปญฺโญ พ.ศ. 2524-2537

18. พระครูปทุมธรรมานุโยค กนฺตธมฺโม (ประหยัด กนฺตธมฺโม) พ.ศ. 2538- เจ้าอาวาสรูปปัจจุบัน

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:123 ถนนสุรนารายณ์ บ้านเก่า หมู่ที่ 5 ตำบลบ้านเกาะ อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา 30000

2. ภัคพิศุทธิ์ คลังกูล ... [และคนอื่น ๆ]. (2556). ผู้ว่าฯ พาเยี่ยมวัด จังหวัดนครราชสีมา ประจำปีงบประมาณ 2556. นครราชสีมา: สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดนครราชสีมา.
  3. ราชยา บุญอินทร์. พชร การเร็ว. และวรรณา หนูชมแก้ว. (2557). วัดในอำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา วัดหนองหญ้างาม วัดหมื่นไวย วัดประโดก วัดเวฬุวนาราม (โคกไผ่) วัดสระบัวเกลื่อน. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.