วัดภูเขาลาด

ประวัติความเป็นมา

ตั้งเมื่อ พ.ศ. 2375 สังกัดมหานิกาย ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อ พ.ศ. 2477 มีเนื้อที่ จำนวน 8 ไร่ 2 งาน 6 ตารางวา ลักษณะวัด พัทธสีมา

ประเภทวัด วัดราษฎร์

อาคารเสนาสนะ ประกอบด้วย อุโบสถ ศาลาการเปรียญ อาคารบำเพ็ญกุศล เป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก กุฏิสงฆ์ และฌาปนสถาน การบริหารและการปกครอง มีเจ้าอาวาสเท่าที่ทราบนาม คือ

1. พระเป้า

2. พระเกิด

3. พระปุ๊ก

4. พระมหาจันทร์

5. พระครูบรรพตสมณกิจ

6. พระอธิการสนิม สยฺญโม

7. พระอธิการยศ สีลสมุปนฺโน วันที่ 16 ต.ค. 2557- เจ้าอาวาสรูปปัจจุบัน

สิ่งที่น่าสนใจ

- เจดีย์ 7 ชั้น สร้างเมื่อ พ.ศ. 2474 ออกแบบโดยช่างชาวจีน โดยชั้นแรกจะมีพระพุทธรูป อยู่ทั้ง 4 ด้าน

- พระพุทธรูปปรางค์ประทานอภัย สร้างเมื่อ 12 มีนาคม พ.ศ. 2547

- โรงเรียนพระปริยัติธรรม แผนกธรรม

- มณฑปวัดภูเขาลาด จัดสร้างเพื่อประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ พระอรหันธาตุ พระธาตุ รูปหล่อเสมือนจริง หลวงปู่ลอยหาสจิตฺโต พระอธิการสนิม สยฺญโม อดีตเจ้าอาวาส

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:บ้านภูเขาลาด หมู่ที่ 5 ถนนมุกขมนตรี ตำบลบ้านใหม่ อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา 30000

2. ภัคพิศุทธิ์ คลังกูล ... [และคนอื่น ๆ]. (2556). ผู้ว่าฯ พาเยี่ยมวัด จังหวัดนครราชสีมา ประจำปีงบประมาณ 2556. นครราชสีมา: สำนักวัฒนธรรมจังหวัดนครราชสีมา.
  3. อลิสา ขาวกระโทก. ทวีพร แก่นต้น. วราภรณ์ ส่วนบุญ (2557). วัดในอำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา วัดแจ้งใน วัดภูเขาลาด วัดยางใหญ่ วัดมะขามเฒ่า วัดป่าหนองปลิง. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี. สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดนครราชสีมา. ศูนย์ข้อมูลสารสนเทศ. บัญชีรายชื่อวัดในจังหวัดนครราชสีมา (ปี 2560). สืบค้นเมื่อ 28 มิถุนายน 2562, จาก http://sites.google.com/a/secondary33.go.th/sanakngan-phraphuthth-sasna-canghwad-nkhrrachsima/baychi-ray-chux-wad-ni-canghwad-nkhrrachsima-pi2560