วัดยางใหญ่

ประวัติความเป็นมา

ตั้งเมื่อ พ.ศ. 2460 สังกัดมหานิกาย ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อวันที่ 16 ตุลาคม 2529 ในอดีต วัดยางใหญ่ตั้งอยู่ ณ บ้านหนองกระทุ่ม ไม่ห่างกันนักในตำบลเดียวกัน เป็นวัดเก่าสร้างเมื่อปี พ.ศ. ใดไม่ปรากฏ เมื่อวัดเก่ามาก และไม่มีพระจำวัดกลายเป็นวัดร้าง จึงได้ย้ายมาสร้างวัดใหม่ในหมู่บ้านยางใหญ่ ซึ่งเป็นวัดในปัจจุบัน โดยมีพ่อใหญ่ถุย และแม่ใหญ่ขาว ไม่ทราบนามสกุล เป็นคนถวายที่ให้สร้างวัด และให้ชื่อเดิมว่า วัดยางใหญ่ ปัจจุบันพื้นที่วัดยางใหญ่ (เดิม) ได้สร้างโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลยางใหญ่ โดยไม่เหลือภาพวัดเก่าให้เห็นอีกต่อไป

ที่มาของชื่อวัด เนื่องจากในอดีตมีต้นยางขนาดใหญ่มาก โดยนำน้ำยางมาใช้เป็นเชื้อเพลิง มีคนเล่าให้ฟังว่าต้นยางขนาดใหญ่ที่สุด ขนาคนโอบ 10 คนโอบก็ไม่รอบ แต่เป็นที่น่าเสียดายว่าในสมัยนี้ไม่มีต้นยางใหญ่ให้ดูอีกต่อไป

ประเภทวัด วัดราษฎร์

อาคารเสนาสนะ ประกอบด้วย อุโบสถ เป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก สร้างเมื่อ พ.ศ. 2517 ศาลาการเปรียญ เป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก สร้างเมื่อ พ.ศ. 2505 ศาลาธรรม กุฏิสงฆ์ หอกลอง-ระฆัง ศาลาบำเพ็ญกุศล เป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก และฌาปนสถาน

1. หลวงพ่อจาบ

2. หลวงพ่อหลง

3. หลวงพ่อสิน -พ.ศ. 2526

4. พระอธิการบัว ปทุมตตโร พ.ศ. 2526-2550

5. พระมหาเกรียงไกร

6. พระมหาปริญญา สุภาจาโร เจ้าอาวาสรูปปัจจุบัน

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:บ้านยางใหญ่ หมู่ที่ 3 ตำบลสุรนารี อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา 30000

2. อลิสา ขาวกระโทก. ทวีพร แก่นต้น. วราภรณ์ ส่วนบุญ (2557). วัดในอำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา วัดแจ้งใน วัดภูเขาลาด วัดยางใหญ่ วัดมะขามเฒ่า วัดป่าหนองปลิง. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.