วัดศรีษะละเลิง

ประวัติความเป็นมา

ตั้งเมื่อ พ.ศ. 2419 สังกัดมหานิกาย ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อ พ.ศ. 2480 ต่อมาเมื่อปี พ.ศ. 2437 โดยในสมัยที่หลวงพ่อนุ่มเป็นเจ้าอาวาส ได้เปลี่ยนชื่อวัดจาก "วัดใหญ่" มาเป็น "วัดหัวละเลิง" และต่อมาเมื่อประมาณปี พ.ศ. 2484 ได้เปลี่ยนอีกครั้งจาก "วัดหัวละเลิง" มาเป็น "วัดศรีษะละเลิง" ซึ่งใช้คำว่า "ศรีษะ" แทนคำว่า "หัว" จะได้ไพเราะกว่า

ที่มาของชื่อวัด

เนื่องจากสถานที่ตั้งอยู่หัวหนอง เป็นหนองน้ำใหญ่น้ำไหลรวมมาจากที่ดอน บริเวณหนองน้ำเป็นที่ลาดชันบริเวณกว้าง เรียกว่า ละเลิง จึงมีชื่อว่า หนองละเลิง โดยนิมิตรของหนองน้ำนั้น คนโบราณจึงตั้งชื่อว่า วัดหัวละเลิง ต่อมาได้เปลี่ยนชื่อใหม่ว่า วัดศรีษะละเลิง

ประเภทวัด วัดราษฎร์

อาคารเสนาสนะ ประกอบด้วย อุโบสถ เดิมสร้างด้วยไม้ หลังคามุงด้วยสังกะสี ฝังลูกนิมิตรผูกพัทธสีมาทำสังฆธรรมได้ ต่อมาในปี พ.ศ. 2371 ได้สร้างอุโบสถหลังใหม่ขึ้น เป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็กชานเมืองหลังแรกที่มีความสวยงาม ศาลาการเปรียญ เป็นอาคารไม้ สร้างเมื่อ พ.ศ. 2455 เมื่อมีการชำรุดจึงได้รื้อถอน และสร้างศาลาขึ้นใหม่ในที่เดิม โดยเจ้าประคุณสมเด็จพระธีรญาณมุนี วัดจักรวรรดิราชาวาส กรุงเทพฯ เป็นผู้ยกช่อฟ้า และขอนามจากเจ้าประคุณสมเด็จฯ เป็นชื่อว่า ศาลาสมเด็จพระธีรญาณมุนี เมื่อสร้างเสร็จได้ประกอบพิธีฉลองศาลาสมเด็จฯ ในวันศุกร์ที่ 27-28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2524 ศาลาทรงไทย กุฏิสงฆ์ สำนักวิปัสสนากัมมัฏฐาน ตั้งในปี พ.ศ. 2498ศาลาบำเพ็ญกุศล และฌาปนสถาน สร้างเมื่อ พ.ศ. 2516-2517

1. หลวงพ่อหนุ่ม

2. หลวงพ่อสุข

3. หลวงพ่ออินทร์

4. พระอาจารย์แก้ว

5. พระอุปัชฌาย์เปรียม

6. พระอาจารย์ฉาย

7. พระอาจารย์ลิ

8. หลวงพ่ออั๊น

9. พระมหาแก้ว อตฺถโกวิโท

10. พระครูพิศาลธรรมาวุธ (ยวน ธมฺมาวุโธ)

11. พระครูอุดมสีลพรต อุตฺตมธมฺโม เจ้าอาวาสรูปปัจจุบัน

สิ่งที่น่าสนใจ

- สำนักวิปัสสนากัมมัฏฐาน ได้จัดตั้งในปี พ.ศ. 2498

- ศาลาสมเด็จพระธีรญาณมุนี

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:บ้านศรีษะละเลิง หมู่ที่ 10 ตำบลบ้านใหม่ อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา 30000

2. สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดนครราชสีมา. ศูนย์ข้อมูลสารสนเทศ. บัญชีรายชื่อวัดในจังหวัดนครราชสีมา (ปี 2560). สืบค้นจาก http://sites.google.com/a/secondary33.go.th/sanakngan-phraphuthth-sasna-canghwad-nkhrrachsima/baychi-ray-chux-wad-ni-canghwad-nkhrrachsima-pi2560