วัดลำโพง

ประวัติความเป็นมา

ตั้งเมื่อ พ.ศ. 2470 สังกัดมหานิกาย ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม พ.ศ. 2481 เดิมวัดนี้มีชื่อว่า "วัดลำพงษ์" ต่อมาหมู่บ้านได้เปลี่ยนจากบ้านลำพงษ์ เป็น "บ้านลำโพง" วัดจึงได้เปลี่ยนชื่อมาเป็นวัดลำโพง ตามชื่อหมู่บ้าน เมื่อปี พ.ศ. 2514 วัดนี้ได้สร้างขึ้นประมาณ พ.ศ. 2441 (ตามคำบอกเล่า) โดยมีนายสังข์ นาคหฤทัย และนางอืด (ไม่ทราบนามสกุล) เป็นผู้บริจาคที่ดินให้สร้าง และมีพระพรหม (ไม่ทราบฉายา) เป็นผู้นำชาวบ้านในการก่อตั้ง

1. พระอธิการบุญมา วิสารโท พ.ศ. 2503-2508

2. พระอธิการเเบน ปญฺญาธโร พ.ศ. 2513-2520

3. พระอธิการสร้อย อคฺคธมฺโม พ.ศ. 2524

4. พระครูโฆสิตวรธรรม หนู กาญฺจนวณฺโณ พ.ศ. 2524-2540

5. พระครูโฆสิตวรธรรม กาญจนวณฺโณ เจ้าอาวาสรูปปัจจุบัน

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:บ้านลำโพง หมู่ที่ 13 ตำบลพุดซา อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา 30000