วัดศรีษะช้าง

ประวัติความเป็นมา

ตั้งเมื่อ พ.ศ. 2184 สังกัดมหานิกาย ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อวันที่ 5 มีนาคม พ.ศ. 2331 เดิมชื่อ วัดหัวช้าง เนื่องจากสมัยก่อนมีช้างลงมาเล่นน้ำที่หนองน้ำ แล้วมีช้างตายเหลือแต่ซากหัว เลยถือเอานิมิตนี้ตั้งชื่อบ้านและวัด วัดหัวช้างเป็นวัดเก่าแก่มากไม่สามารถหาหลักฐานผู้ก่อตั้งได้ ทราบประวัติความเป็นมาตั้งแต่หลวงพ่อเผือก ต่อมาหลวงพ่อตู้ได้ชักชวนชาวบ้านร่วมพัฒนาวัด และได้เปลี่ยนชื่อวัดเป็น "วัดศรีษะช้าง" เมื่อปี พ.ศ. 2515 จนถึงปัจจุบัน

ประเภทวัด วัดราษฎร์

อาคารเสนาสนะ ประกอบด้วย อุโบสถ ศาลาการเปรียญ ศาลาปฏิบัติธรรม กุฏิสงฆ์ หอกลอง-ระฆัง ศาลาบำเพ็ญกุศล และฌาปนสถาน

1. พระเผือก พ.ศ. 2396-2465

2. พระอุปัชฌาย์ตู้ พุทธโต พ.ศ. 2480-2518

3. พระครูวิโรจน์วิริยากร (เพ้ง) พ.ศ. 2527-2528

4. พระอธิการเเวง วิสารโท 5. พระอธิการพล จิตฺตสาโร พ.ศ. 2531

6. พระครูสมุห์สุชาติ ปริสุทฺโธ เจ้าอาวาสรูปปัจจุบัน

- โรงเรียนพระปริยัติธรรม แผนกธรรม

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:บ้านศีรษะช้าง หมู่ที่ 10 ตำบลพุดซา อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา 30000