วัดโคกตลาด

ประวัติความเป็นมา

ตั้งเมื่อ พ.ศ. 2224 สังกัดมหานิกาย ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อ พ.ศ. 2266 ชื่อวัดได้มาจากชื่อสองหมู่บ้านมารวมกันคือ "บ้านโคก" และ "บ้านตลาด" ไม่ปรากฏผู้สร้างวัด เริ่มแรกวัดมีเนื้อที่ จำนวน 7 ไร่ กว่า ต่อมานายผัน ไม่ทราบนามสกุล ได้ถวายที่ดินในการสร้างวัดเพิ่มอีก จำนวน 7 ไร่

ประเภทวัด วัดราษฎร์

อาคารเสนาสนะ ประกอบด้วย อุโบสถส ไม่ปรากฏหลักฐานในการสร้าง สันนิษฐานว่าสร้างในสมัยอยุธยาตอนปลาย ปัจจุบันได้มีการบูรณะ เป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก ศาลาการเปรียญ สร้างเมื่อ พ.ศ. 2539 เป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก หอระฆัง สร้างเมื่อปี พ.ศ. 2547ศาลาบำเพ็ญกุศล และกุฏิสงฆ์

1. พระอธิการขำ อารกฺขยโส พ.ศ. 2490-2519

2. พระอธิการเชื้อ กิตติสาโร พ.ศ. 2520-2528

3. พระมหาทองอยู่ ยสินฺธโร พ.ศ. 2529

4. พระครูสุตกิตติคุณ เจ้าอาวาสรูปปัจจุบัน

- โรงเรียนพระปริยัติธรรมแผนกธรรม

- ถังเก็บน้ำบาตรพระขนาดใหญ่ ตั้งอยู่บริเวณประตูทางเข้าวัด สูงจากพื้นดินประมาณ 8 เมตร ตัวบาตรพระ ซึ่งเป็นที่เก็บน้ำ สูงประมาณ 2.5 เมตร ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 2 เมตร

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:94 บ้านบุ หมู่ที่ 1 ตำบลตลาด อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา 30310

2. ภัคพิศุทธิ์ คลังกูล ... [และคนอื่น ๆ]. (2556). ผู้ว่าฯ พาเยี่ยมวัด จังหวัดนครราชสีมา ประจำปีงบประมาณ 2556. นครราชสีมา: สำนักวัฒนธรรมจังหวัดนครราชสีมา.
  3. สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดนครราชสีมา. ศูนย์ข้อมูลสารสนเทศ. บัญชีรายชื่อวัดในจังหวัดนครราชสีมา (ปี 2560). สืบค้น 22 สิงหาคม 2562, จาก http://sites.google.com/a/secondary33.go.th/sanakngan-phraphuthth-sasna-canghwad-nkhrrachsima/baychi-ray-chux-wad-ni-canghwad-nkhrrachsima-pi2560