วัดช่องอู่

ประวัติความเป็นมา

สังกัดมหานิกาย ตั้งเมื่อ พ.ศ. 2201 ตั้งอยู่ด้านทิศตะวันออกเฉียงเหนือของตัวเมือง ระหว่างบ้านช่องอู่กับตลาดจอหอ ไม่ปรากฏหลักฐานในการสร้าง ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อวันที่ 21 ธันวาคม พ.ศ. 2535 มีเนื้อที่ 17-2-18 ไร่

ประเภทวัด วัดราษฎร์

อาคารเสนาสนะ ประกอบด้วย อุโบสถ สร้างเมื่อ พ.ศ. 2529 เป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก ศาลาการเปรียญ สร้างเมื่อ พ.ศ. 2509 เป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก กุฎิสงฆ์ เรือนไทยสร้างด้วยไม้ วิหารเป็นอาคารไม้ สร้างเมื่อ พ.ศ. 2508 หอกลอง-ระฆัง ศาลาโรงครัว ศาลากองอำนวยการ ศาลาเอนกประสงค์ ศาลาบำเพ็ญกุศล และฌาปนสถาน

1. พระพรหม

2. พระเอม

3. พระมี

4. พระแช่ม

5. พระโต

6. พระเรือง จิตฺตสุทโร พ.ศ. 2501-2512

7. พระแบน ชาตอปญฺโญ พ.ศ. 2512-2519

8. พระอธิการศิริ สุนฺทโร พ.ศ. 2519-2524

9. พระครูอดุลนันทวิทย์ พ.ศ. 2524-2537

10. พระอธิการเพิ่ม ยโสธโร พ.ศ. 2538

11. พระเทพรัตนดิลก (วิจิตร จิตฺตทนฺโต) พ.ศ. 2514

12. พระอธิการพงษ์พิสิฐ เจ้าอาวาสรูปปัจจุบัน

สิ่งที่น่าสนใจ

- แผ่นเสมาหินโบราณ บริเวณหน้าอุโบสถ

- โครงการพัฒนาป่าไม้ในเมือง จังหวัดนครราชสีมา

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:71 ถนนสุรนารายณ์ บ้านช่องอู่ หมู่ที่ 5 ตำบลจอหอ อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา 30310