วัดบึงทับช้าง

ประวัติความเป็นมา

ตั้งเมื่อ พ.ศ. 2481 สังกัดมหานิกาย ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อวันที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2538 ในสมัยก่อนมีบึงเนื้อที่ประมาณ 8 กิโลเมตร ชื่อว่า บึงทับช้าง มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ในสมัยเจ้าอนุวงศ์ เวียงจันทร์ ได้ยกทับมากวาดต้อนชาวนครราชสีมาไปเป็นเชลย ท้าวสุรนารีได้จัดตั้งทัพหลวงขึ้นบริเวณบึงทับช้าง และได้ตั้งชื่อวัดตามชื่อหมู่บ้าน โดยในปี พ.ศ. 2515 นายแขก นายเภา และนายพิณ แซะจอหอ ได้บริจาคที่ดินเพิ่มเพื่อสร้างวัด

1. พระครูไพโรจน์สีลคุณ เสริม เจ้าอาวาสรูปปัจจุบัน

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:บ้านบึงทับช้าง หมู่ที่ 7 ตำบลจอหอ อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา 30310

รายการอ้างอิง

1. กระทรวงศึกษาธิการ. กรมการศาสนา. (2542). ประวัติวัดทั่วราชอาณาจักร เล่ม 17. กรุงเทพฯ: กระทรวง. สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดนครราชสีมา. ศูนย์ข้อมูลสารสนเทศ. บัญชีรายชื่อวัดในจังหวัดนครราชสีมา (ปี 2560). สืบค้นเมื่อ 5 มิถุนายน 2562, จาก http://sites.google.com/a/secondary33.go.th/sanakngan-phraphuthth-sasna-canghwad-nkhrrachsima/baychi-ray-chux-wad-ni-canghwad-nkhrrachsima-pi2560