วัดประมวลราษฎร์ หรือ วัดระกาย

ประวัติความเป็นมา

ตั้งเมื่อ พ.ศ. 2235 สังกัดมหานิกาย เดิมชื่อ "วัดใหญ่ประกาย" ต่อมาคำว่า ประกาย ได้เพี้ยนเป็น ระกาย ตามภาษาท้องถิ่น ชาวบ้านจึงเรียกว่า วัดระกาย ในอดีตวัดนี้เคยประสบอัคคีภัย และได้รับการปฏิสังขรณ์ตามลำดับ สอดคล้องกับหลักฐานแผ่นไม้สลักเก่าได้สลักจารึกไว้ มีใจความว่า "ร.ศ. 121 เจ้าอธิการสร้อยได้ร่วมกับอำแดงแรม พร้อมกับสัปบุรุษชาวบ้านระกาย ร่วมกันบูรณะซ่อมแซมอุโบสถ 1 หลัง ศาลาโรงธรรม 1 หลัง ต่อมาในปี 2245 วัดใหญ่ประกาย เปลี่ยนชื่อเป็น วัดระกาย พร้อมชื่อหมู่บ้าน ที่ชาวบ้านออกเสียงเป็น ระกาย ต่อมาปี พ.ศ. 2484 คระสงฆ์จังหวัดนครราชสีมา จึงเปลี่ยนชื่อวัดเป็น วัดประมวลราษฏ์ สาเหตุที่เปลี่ยนชื่อวัดเนื่องจาก เกิดอัคคีภัย โดยได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา ครั้งแรก เมื่อวันที่ 5 เมษายน พ.ศ. 2247 ครั้งที่ 2 ในวันที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2560 และในปี พ.ศ. 2560 สมเด็จพระเทพฯ ถวายผ้าทอดกฐินของสภากาชาดไทย ประจำปี 2560

ประเภทวัด วัดราษฎร์

อาคารเสนาสนะ ประกอบด้วย อุโบสถ เป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก ศาลาการเปรียญ ศาลาอเนกประสงค์ ศาลาบำเพ็ญกุศล หอสวดมนต์ กุฏิสงฆ์ และฌาปนสถาน

1. พระอธิการสร้อย พ.ศ. 2247

2. พระอธิการสาย ตุ้มพะเนา พ.ศง 2494-2500

3. พระอธิการโทน โฆสโก พ.ศ. 2501-2513

3. พระครูสุนทรคุณวัตร พ.ศ. 2514- เจ้าอาวาสรูปปัจจุบัน

- วันที่ 28 พฤศจิกายน พ.ศ. 2559 พิธีอุปสมบท 89 รูป เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในโอกาสพิธีบำเพ็ญกุศลปัญญาสมวารครบ 50 วันแห่งการสวรรคต

- วันที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2561 โครงการบรรพชาอุปสมบทถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในโอกาสสวรรคต 100 วัน (สตมวาร) จำนวน 89 รูป

- วันที่ 1 พฤษภาคม พ.ศ. 2562 โครงการบรรพชาอุปสมบท เฉลิมพระเกียรติ เนื่องในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร จำนวน 112 รูป โดยมี นายอนันต์ศักดิ์ วุฒิสิงห์ชัย นายอำเภอโนนสูง กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ประชาชน จิตอาสาเราทำความดีด้วยหัวใจ ร่วมโครงการดังกล่าว ซึ่งเป็นการปลงผมนาถ

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:บ้านระกาย หมู่ที่ 6 ตำบลจอหอ อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา 30310

3. ภัคพิศุทธิ์ คลังกูล ... [และคนอื่น ๆ]. (2556). ผู้ว่าฯ พาเยี่ยมวัด จังหวัดนครราชสีมา ประจำปีงบประมาณ 2556. นครราชสีมา: สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดนครราชสีมา.
  4. สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดนครราชสีมา. ศูนย์ข้อมูลสารสนเทศ. บัญชีรายชื่อวัดในจังหวัดนครราชสีมา (ปี 2560). สืบค้นเมื่อ 6 มิถุนายน 2562, จาก http://sites.google.com/a/secondary33.go.th/sanakngan-phraphuthth-sasna-canghwad-nkhrrachsima/baychi-ray-chux-wad-ni-canghwad-nkhrrachsima-pi2560