วัดจิราธิวัฒน์ หรือ วัดโป่งแมลงวัน

ประวัติความเป็นมา

ก่อตั้งเมื่อ พ.ศ. 2482 สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย เดิมชื่อ วัดโป่งแมลงวัน โดยคุณครร รอสูงเนิน ได้สร้างกุฏิสงฆ์ขึ้น 1 หลัง ได้นิมนต์พระภิกษุฉาย ยโสธโร มาจำพรรษา ต่อมาคุณนาค ชาญสูงเนิน ได้นำชาวบ้านมาร่วมกันพัฒนาวัดในปี พ.ศ. 2516 คุณสุมาลี จิราธิวัฒน์ ได้สร้างศาลาการเปรียญ 1 หลัง พ.ศ. 2518 สร้างกุฏิสงฆ์ 2 หลัง พ.ศ. 2519 ชาวบ้านได้ร่วมกันขุดสระน้ำ เพื่อใช้ในการอุปโภคและบริโภค พ.ศ. 2520 สร้างหอระฆัง 1 หลัง พ.ศ. 2533 สร้างศาลาเอนกประสงค์ คุณสุมาลี จิราธิวัฒน์ เป็นผู้อุปถัมภ์วัดมาโดยตลอด ชาวบ้านจึงเรียกชื่อว่า วัดจิราธิวัฒน์ ตามชื่อ-สกุลผู้อุปถัมภ์ เพื่อเป็นศูนย์รวมจิตใจของชุมชนบ้านโปร่งแมลงวัน และบ้านหนองกุ้ง

ประเภทวัด วัดราษฎร์

อาคารเสนาสนะ ประกอบด้วย อุโบสถ สร้างตามแบบพระอุโบสถของวัดพระราม 9 กาญจนาภิเษก ศาลาการเปรียญ กุฏิสงฆ์ หอกลอง-หอระฆัง ศาลาบำเพ็ญกุศล และฌาปนสถาน

1. พระฉาย ยโสธโร พ.ศ. 2482-2493

2. พระฟ้อน พ.ศ. 2494-2503

3. พระดำ ฐานิโย พ.ศ. 2504-2516

4. พระเพชร พ.ศ. 2517-2522

5. พระขันตี อิทฺธิโก พ.ศ. 2523-2529

6. พระขำ จตฺตมโล พ.ศ. 2530-2532

7. พระอธิการทองคำ เขมทสฺสี พ.ศ. 2533

8. พระอธิการสมศักดิ์ กตปุญฺโญ พ.ศ. 2550-2562

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:บ้านโป่งแมลงวัน หมู่ที่ 5 ตำบลโคกกรวด อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา 30280