วัดป่าเสาหงษ์ (ธ) หรือ วัดหนองรังกา

ประวัติความเป็นมา

ตั้งวัดเมื่อวันที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2538 เดิมเป็นที่พักสงฆ์ เมื่อประมาณปี พ.ศ. 2481 สังกัดธรรมยุต ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อวันที่ พ.ศ. 19 เมษายน พ.ศ. 2556 โดยพระลิ้นได้สร้างที่พักสงฆ์ขึ้น โดยมีการบูรณะ คือ นายน้อย วรรณทอง ซึ่งเป็นผู้ใหญ่บ้าน ต่อมาพระลิ้นได้ย้ายวัด มีพระผ่องได้มาจำพรรษา พร้อมได้สร้างกุฏิสงฆ์ขนาดเล็ก 1 หลัง และศาลาการเปรียญ 1 หลัง ต่อมาในปี พ.ศ. 2509 พระผ่องได้ย้ายไปวัดอื่น พระเปรี่ยญได้ย้ายวัดไปสร้างในที่แห่งใหม่ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของหมู่บ้าน เมื่อพระเปรี่ยนมรณภาพ พระมนต์ สุชาโต และนายหล วนศรีพน เห็นว่าที่พักสงฆ์อยู่ห่างจากหมู่บ้าน จึงพร้อมใจกันย้ายวัดกลับมาที่เดิม โดยนายเทิ่ง เพียงโคกกรวด ได้บริจาคที่ดินให้วัด ในปี พ.ศ. 2512 ใช้ชื่อวัดว่า วัดสามัคคีประชาสวรรค์ เพราะมีการย้ายวัด 2-3 ครั้ง ต่อมามหาเถรสมาคมเห็นพ้องให้เปลี่ยนชื่อวัดให้สอดคล้องกับชื่อหมู่บ้าน แต่สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดนครราชสีมาได้ขอเปลี่ยนชื่อวัดบ้านหนองรังกาเป็น วัดป่าเสาหงษ์ เนื่องจากมีชื่อวัดซ้ำกับวัดที่ประกาศตั้งขึ้นใหม่ในตำบลเดียวกัน ลักษณะวัด พัทธสีมา

1. พระลิ้น พ.ศ. 2481-2486

2. พระผ่อง พ.ศ. 2486-2509

3. พระเปลี่ยน พ.ศ. 2510-2511

4. พระมนต์ สุชาโต พ.ศ. 2512-2533

5. พระสาย ติสฺสวโร พ.ศ. 2534-2535

6. พระพันธ์ จนฺทโชโต พ.ศ. 2535-2536

7. พระฉัตร กตสาโร พ.ศ. 2536-2537

8. พระสงวน ปริสุทฺโธ พ.ศ. 2537-2538

9. พระครูวิสิฐสุตาลังการ ประเสริฐ สนฺตจิตฺโต พ.ศ. 2538- เจ้าอาวาสรูปปัจจุบัน

สิ่งที่น่าสนใจ

- สำนักปฏิบัติประจำจังหวัดนครราชสีมา แห่งที่ 57

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:บ้านหนองรังกา หมู่ที่ 12 ตำบลโคกกรวด อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา 30280

2. ภัคพิศุทธิ์ คลังกูล ... [และคนอื่น ๆ]. (2556). ผู้ว่าฯ พาเยี่ยมวัด จังหวัดนครราชสีมา ประจำปีงบประมาณ 2556. นครราชสีมา: สำนักวัฒนธรรมจังหวัดนครราชสีมา.
  3. สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดนครราชสีมา. ศูนย์ข้อมูลสารสนเทศ. บัญชีรายชื่อวัดในจังหวัดนครราชสีมา (ปี 2560). สืบค้นเมื่อ  5 พฤษภาคม 2562, จาก http://sites.google.com/a/secondary33.go.th/sanakngan-phraphuthth-sasna-canghwad-nkhrrachsima/baychi-ray-chux-wad-ni-canghwad-nkhrrachsima-pi2560