วัดหนองหว้า

ประวัติความเป็นมา

ตั้งเมื่อ พ.ศ. 2394 สังกัดมหานิกาย ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2521 ผู้ที่ริเริ่มก่อสร้างวัด คือ พระกลั้ง ต่อมาสมัยที่ พระครูผดุงสิกขกิจได้ดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาส ได้ชักชวนชาวบ้านและผู้มีจิตศรัทธาก่อสร้างปฏิสังขรณ์ กุฏิสงฆ์ ศาลาการเปรียญ สระน้ำ และเป็นผู้นำในการสร้างโรงเรียนประชาบาล ต่อมาพระครูผดุงสิกขกิจถึงแก่มรณภาพ พระเลิศได้ดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสรูปต่อมา ได้ทำการก่อสร้างซุ้มประตู สร้างกำแพงและหอฉันพร้อมทั้งสร้างพระประจำวัน 7 ปาง ต่อมาพระเลิศได้ย้ายไปวัดอื่น ชาวบ้านได้อาราธนาพระวินัย จนฺทโชโต เจ้าอาวาสวัด ดอนแต้ว มาเป็นเจ้าอาวาสวัดหนองหว้า ซึ่งต่อมาได้รับพระราชทานสมณศักดิ์เป็นพระครูรัตนสารวิสุทธิ์ ได้ชักชวนชาวบ้านก่อสร้องปฏิสังขรณ์ อุโบสถ และศาลาการเปรียญ

ประเภทวัด วัดราษฎร์

อาคารเสนาสนะ ประกอบด้วย อุโบสถ สร้างเมื่อ พ.ศ. 2514 เป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก ศาลาการเปรียญ หอระฆัง กุฏิสงฆ์ ศาลาบำเพ็ญกุศล และฌาปนสถาน

1. พระกลั้ง

2. พระพรม พ.ศ. 2414-2424

3. พระเทศ พ.ศ. 2428-2443

4. พระสวน พ.ศ. 2443-2458

5. พระทิม พ.ศ. 2458-2469

6. พระครูผดุงสิกขกิจ พ.ศ. 2468-2500

7. พระเลิศ พ.ศ. 2500-2511

8. พระครูรัตนสารวิสุทธิ์ พ.ศ. 2512

9. พระปลัดวัชรินทร์ ธมฺมสุนทโร เจ้าอาวาสรูปปัจจุบัน

- โรงเรียนพระปริยัติธรรม แผนกธรรม

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:บ้านหนองหว้า หมู่ที่ 1 ตำบลโคกกรวด อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา 30280

2. ภัคพิศุทธิ์ คลังกูล ... [และคนอื่น ๆ]. (2556). ผู้ว่าฯ พาเยี่ยมวัด จังหวัดนครราชสีมา ประจำปีงบประมาณ 2556. นครราชสีมา: สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดนครราชสีมา.