วัดป่าหนองปลิง (ธ)

ประวัติความเป็นมา

ก่อตั้งเมื่อ พ.ศ. 2528 และได้รับอนุญาตให้สร้างวัดได้ในปี พ.ศ. 2540 สังกัดคณะธรรมยุต เดิมชื่อว่า สำนักสงฆ์วัดป่าหนองปลิง มีเนื้อที่ 35 ไร่ โดยส่วนหนึ่งได้จากการบริจาคกรมป่าไม้ จำนวน 14-3-64 ไร่ และอีกส่วนหนึ่งได้รับที่ดินบริจาคจากคุณยายช้อย กองทอง และลูกหลาน

สืบเนื่องจากบ้านหนองปลิงไม่มีวัดประจำหมู่บ้าน เพื่อเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจ และชาวบ้านมีความยากลำบากในการประกอบกิจกรรมทางศาสนา คุณยายช้อย กองทอง ท่านได้ไปปฏิบัติธรรมที่วัดป่าสาลวันเป็นประจำ จึงมีความคิดที่จะให้มีวัดประจำหมู่บ้านเพื่อให้เป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจแก่ชาวบ้าน จึงได้เข้าไปกราบเรียนและขอคำชี้แนะจากหลวงพ่อพุธ ฐานิโย ให้ทราบ พร้อมทั้งได้นิมนต์หลวงตาหยดมาโปรดญาติโยม ในตอนต้นได้พำนักอยู่ใกล้สระน้ำของหมู่บ้าน ซึ่งดูแล้วจะเป็นการไม่เหมาะแก่การปฏิบัติบำเพ็ญธรรมจึงย้ายมาอยู่ที่ป่าช้าประจำหมู่บ้าน พร้อมทั้งดำเนินการสร้างวัดป่าหนองปลิงขึ้น ตามพลังศรัทธาของคุณยายช้อย และชาวบ้านหนองปลิง

ประเภทวัด วัดราษฎร์

อาคารเสนาสนะ ประกอบด้วย อุโบสถ ศาลาการเปรียญ เป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก กุฏิสงฆ์ ศาลาบำเพ็ญกุศล และฌาปนสถาน

1. หลวงตาหยด

2. พระครูอุดม คัมภีรญาณ (พระสมุห์สมพงษ์ ฐานุตตโม) พ.ศ. 2534

3. ท่านอาจารย์กองเหรียญ โกวิโท เจ้าอาวาสรูปปัจจุบัน

สิ่งที่น่าสนใจ

- ภาพจิตรกรรมหลวงพ่อพุธ ฐานิโย และเรื่องราวเกี่ยวกับการสร้างวัดเพื่อเป็นอนุสรณ์ให้คุณยายซ้อย กองทอง ที่ได้ถวายที่ดินในการสร้างวัด

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:บ้านหนองปลิง หมู่ที่ 4 ตำบลไชยมงคล อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา 30000

2. [วัดป่าหนองปลิง]. (2555). หนังสือทำวัตร สวดมนต์ : พระวินัยกรรม และปกิณกธรรม วัดป่าหนองปลิง. นครราชสีมา: วัดป่าหนองปลิง.
  3. อลิสา ขาวกระโทก. ทวีพร แก่นต้น. วราภรณ์ ส่วนบุญ (2557). วัดในอำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา วัดแจ้งใน วัดภูเขาลาด วัดยางใหญ่ วัดมะขามเฒ่า วัดป่าหนองปลิง. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.