วัดกองพระทราย

ประวัติความเป็นมา

ตั้งเมื่อ พ.ศ. 2444 สังกัดมหานิกาย ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาครั้งแรก เมื่อ พ.ศ. 2416 และครั้งที่ 2 เมื่อวันที่ 29 สิงหาคม พ.ศ. 2526 โดยการนำของ หลวงเทียม-คุณนายแดง เปียสูงเนิน ในการสร้างวัด ซึ่งได้รับบริจาคที่ดินจากนายแดง บรรจงปรุ นายแย้ม ไพทูรย์ และนายอ้อย กองพระทราย

เหตุที่เรียก วัดกองพระทราย เนื่องจากในอดีตจะมีน้ำไหลมาจากทิศใต้ (ในอดีตนั้นเป็นโคก) ได้พัดทรายมากองที่หน้าวัด ชาวบ้านจึงเรียกว่า บ้านกองทราย เมื่อถึงเทศกาลสงกรานต์ ชาวบ้านจะมาก่อกองทราย และเล่นสงกรานต์ตามประเพณี ต่อมามีผู้นำทางศาสนาได้แนะนำว่า การก่อกองทรายเป็นการก่อเพื่อบูชาพระพุทธเจ้า ชาวบ้านจึงเรียกว่า บ้านกองพระทราย ตั้งแต่นั้นมา เมื่อมีการสร้างวัดชาวบ้านจึงเรียกชื่อ วัดกองพระทราย ตามชื่อหมู่บ้าน จนถีงปัจจุบัน

ประเภทวัด วัดราษฎร์

อาคารเสนาสนะ ประกอบด้วย อุโบสถหลังเก่า สร้างเมื่อ พ.ศ. 2458 โดยการนำของ อาจารย์มานิตย์ (มานิต บุญรอด) อุโบสถหลังใหม่ เป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก สร้างเมื่อ วันที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2519 โดยการนำของพระอธิการทองดี ผริตฺตธมฺโม และคุณแม่ทองพุน วรรณโก ร่วมกับชาวบ้านและผู้มีจิตศรัทธา ศาลาการเปรียญ เป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก สร้างเมื่อ พ.ศ. 2510 ศาลาเอนกประสงค์ เป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก สร้างเมื่อ พ.ศ. 2536 หอฉัน สร้างเมื่อ 24 เม.ย. 2539 กุฏิสงฆ์ หอกลอง-ระฆัง ศาลาบำเพ็ญกุศล และฌาปนสถาน

1. พระอธิการโหนก

2. พระอธิการบุญ

3. พระอธิการเต่า

4. พระอธิการชุม

5. พระอธิการเผือก

6. พระอธิการเทียน

7. พระอธิการเทพ

8. พระอธิการลอย พ.ศ. 2486-2493

9. พระอธิการปลื้ม วิศาโร พ.ศ. 2493-2520

10. พระอธิการทองดี ผธิตฺดธมฺโม พ.ศ. 2521-2534

11. พระครูประทีปธรรมวัฒน์ พ.ศ. 2535

12. พระครูประทีปธรรมวัฒน์ สุวัฒน์ ธมฺมทีโป เจ้าอาวาสรูปปัจจุบัน

- ชนะเลิศโครงการวัดโคราช สะอาด

- โครงการวัดสะอาด โคราชไร้ขยะ ตามแนวประชารัฐ ประจำปี 2560

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:บ้านกองพระทราย ตำบลในเมือง อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา 30000

2. ที่ระลึกงานทำบุญฉลองศาลาการเปรียญ วัดกองพระทราย : วันอาทิตย์ที่ 5 ตุลาคม พุทธศักราช 2551 (ตรงกับขึ้น 6 ค่ำ เดือน 11) เวลา 10.49 น.. (2551). นครราชสีมา: วัดกองพระทราย.
  3. วรรณภา บุญอนันต์. ธัญดา เอื้อยกระโทก. ชาลิดา นิเวศเจริญไพศาล. (2557). ฝึกการเข้าถึง รวบรวมและบันทึกสารสนเทศท้องถิ่น : วัดแจ้งนอก วัดโพธิ์ วัดกองพระทราย วัดศรีษะละเลิง วัดหนองพลวงน้อย. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.