วัดแจ้งนอก

ประวัติความเป็นมา

ก่อตั้งเมื่อ พ.ศ. 2441 สังกัดมหานิกาย ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อวันที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2512 เนื้อที่ 10-3-54 ไร่ โดยคุณหลวงอินทร์สมบัติได้ถวายที่ดินให้เป็นสมบัติของสงฆ์ เดิมเรียกชื่อว่า "วัดใหม่หัวบึง" ต่อมาวัดถูกเพลิงไหม้ ชาวบ้านจึงได้ช่วยกันบูรณะขึ้นมาใหม่ และเรียกชื่อวัดว่า "วัดใหม่สัทธารวม" ต่อมาวัดแจ้งใหญ่ซึ่งตั้งอยู่ท้ายบึงตรงข้ามกับวัดใหม่สัทธารวม ได้สถาปนาและตั้งชื่อใหม่ว่า วัดแจ้งใน วัดใหม่ศรัทธารวมจึงได้เปลี่ยนชื่อวัดว่า "วัดแจ้งนอก" เพื่อให้คู่กับวัดแจ้งใน คือ เมื่อมีวัดในแล้วก็ต้องมีวัดนอก เพื่อให้ประชาชนจำกันได้ง่ายขึ้น และก็เป็นที่นิยมเรียกกันว่า วัดแจ้งนอก และ วัดแจ้งใน จนถึงปัจจุบัน

ประเภทวัด วัดราษฎร์

อาคารเสนาสนะ ประกอบด้วย อุโบสถ เป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก สร้างเมื่อ พ.ศ. 2510 ศาลาการเปรียญ เป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก สร้างเมื่อ พ.ศ. 2522 หอสวดมนต์ เป็นอาคารไม้ สร้างเมื่อ พ.ศ. 2513 กุฏิสงฆ์ หอกลอง-ระฆัง ศาลาบำเพ็ญกุศล และฌาปนสถาน

1. พระนิ่ม

2. พระครูซัง

3. พระอาจารย์ใหญ่

4. พระอาจารย์โต

5. พระอาจารย์หมอก

6. พระอาจารย์แดง

7. พระอาจารย์พรม

8. พระอาจารย์ปาน

9. พระอาจารย์ฑัต

10. พระอาจารย์แดง

11. พระอาจารย์สวาสดิ์

12. พระครูรัตนญานวิสุทธิ์ (นิยม กมโล) พ.ศ. 2513

13. หลวงพ่อดัด ปญฺญาทีโป

14. พระมหาบรรจง ชาครธมฺโม เจ้าอาวาสรูปปัจจุบัน

สิ่งที่น่าสนใจ

- อุโบสถหลังเดิม เป็นอุโบสถที่มีศิลปะแบบจีนสวยงาม แต่ปัจจุบันได้สร้างอุโบสถหลังใหม่แทนหลังเดิม

- เจดีย์ ด้านทิศตะวันออกของอุโบสถ สร้างโดยตระกูลของคุณเซือม กรพุกณะ

- หอสมุดรัตนาญาณวิสุทธิ์ สร้างเมื่อวันที่ 19 กันยายน 2533 เพื่อถวายเป็นพุทธบูชาเนื่องในปีกาญจนาภิเษก โดย นายอุบล และนางระเบียบ ศิริพูล

- สำนักวิปัสสนากรรมฐาน สร้างเมื่อ สิงหาคม 2536

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:627 ถนนโพธิ์กลาง ตำบลในเมือง อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา 30000

2. วรรณภา บุญอนันต์. ธัญดา เอื้อยกระโทก. ชาลิดา นิเวศเจริญไพศาล. (2557). ฝึกการเข้าถึง รวบรวมและบันทึกสารสนเทศท้องถิ่น : วัดแจ้งนอก วัดโพธิ์ วัดกองพระทราย วัดศรีษะละเลิง วัดหนองพลวงน้อย. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.