วัดแจ้งใน

ประวัติความเป็นมา

ตั้งเมื่อ พ.ศ. 2230 เดิมชื่อ วัดแจ้งใหญ่ สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อวันที่ 12 มีนาคม พ.ศ. 2508 โดยสถาปนาขึ้นเป็นวัดในสมัยรัชกาลที่ 4 ต่อมาได้เปลี่ยนชื่อเป็น วัดแจ้งใน เนื่องจากวัดแจ้งมี 2 วัด คือ วัดแจ้งนอก ซึ่งอยู่ทางทิศตะวันตกของวัดแจ้งใหญ่ ชาวบ้านจึงเรียกชื่อใหม่ว่าวัดแจ้งใน มีเนื้อที่ 15-1-52 ไร่

ประเภทวัด วัดราษฎร์

อาคารเสนาสนะ ประกอบด้วย อุโบสถ เป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก สร้างเมื่อ พ.ศ. 2532 ศาลาการเปรียญ เป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก สร้างเมื่อ พ.ศ. 2513 หอสวดมนต์ เป็นอาคารไม้ สร้างเมื่อ พ.ศ. 2463 กุฏิสงฆ์ หอกลอง-ระฆัง ศาลาบำเพ็ญกุศล และฌาปนสถาน

1. พระกำ

2. พระชื่น

3. พระทั่ง

4. พระครูชิโนรสธรรมรุจี (นาค)

5. พระครูชิโนรสธรรมนุนี (พ.ศ. 2479-2511)

6. พระมหาประทีป สิริธฺโม (พ.ศ. 2511-2518)

7. พระครูวิมลวุฒิคุณ พ.ศ. 2518- เจ้าอาวาสรูปปัจจุบัน

สิ่งที่น่าสนใจ

- พระพุทธรูปปรางค์ประธานพร เป็นพระพุทธรูปประจำวัด ตั้งอยู่หน้าหอสวดมนต์ของวัด

- หอสวดมนต์ เป็นอาคารไม้ทรงไทย มีหน้าบันสวยงาม

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:505 ถนนโพธิ์กลาง ตำบลในเมือง อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา 30000

2. อลิสา ขาวกระโทก. ทวีพร แก่นต้น. วราภรณ์ ส่วนบุญ (2557). วัดในอำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา วัดแจ้งใน วัดภูเขาลาด วัดยางใหญ่ วัดมะขามเฒ่า วัดป่าหนองปลิง. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.