วัดไชยมานัส

ประวัติความเป็นมา

ก่อตั้งเมื่อ พ.ศ. 2404 สังกัดมหานิกาย ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อวันที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2539 เดิมวัดนี้ชื่อ "ศาลาเย็น" ตั้งอยู่ในทำเลที่ราบลุ่ม ใกล้แหล่งน้ำ ปัจจุบันมีการตัดถนนหลายสายผ่านหน้าวัด หลักฐานเกี่ยวกับการสร้างไม่ปรากฏ ปัจจุบันประชาชนและข้าราชการทหารร่วมกันสร้างและพัฒนาอย่างต่อเนื่อง

ประเภทวัด วัดราษฎร์

1. พระโฮน

2. พระพรหม

3. พระเฉื่อย

4. พระยอด

5. พระอินทร์

6. พระอธิการปลอด พ.ศ. 2471-2486

7. พระทั่ง พ.ศ. 2486-2494

8. พระมหาปรีชา ชาตยธมฺโม พ.ศ. 2494-2505

9. พระมหาสิน ฐิตวีโร พ.ศ. 2505-2508

10. พระอธิการยม สิริวณฺโณ พ.ศ. 2508-2519

11. พระพูน ญาณวีโร พ.ศ. 2519-2524

12. พระมหาแป้น อาภากโร พ.ศ. 2524-2531

13. พระธรรมธรบุญธรรม ปิยวณฺโณ พ.ศ. 2531- เจ้าอาวาสรูปปัจจุบัน

สิ่งที่น่าสนใจ

- โรงเรียนพระปริยัติธรรม แผนกธรรม-แผนกบาลี เปิดสอนเมื่อ พ.ศ. 2531

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:ถนนไชยณรงค์ บ้านหนองโสน หมู่ที่ 6 ตำบลในเมือง อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา 30000