วัดทุ่งสว่าง

ประวัติความเป็นมา

ตั้งเมื่อ พ.ศ. 2369 สังกัดมหานิกาย ที่มาของชื่อวัด เนื่องจากกองทัพเวียงจันทน์ เมื่อครั้งกวาดต้อนชาวนครราชสีมาออกจากเมืองโคราช มาสว่างที่บริเวณแห่งนี้จึงได้สร้างและตั้งชื่อไว้เป็นอนุสรณ์ ซึ่งชาวบ้านได้สร้างหอระฆัง และกุฏิสงฆ์ไว้ หลังจากนั้นได้สร้างอุโบสถขึ้น จึงได้ชื่อว่า วัดทุ่งสว่าง ประมาณในปี พ.ศ. 2438 วัดได้รับการอุปภัมถ์จากตระกูล อินทโสฬส โดยนางนกเอี้ยง อินทโสฬส เป็นผู้สร้างขึ้น ไม่ทราบว่าชัดว่าผู้ใดเป็นเจ้าอาวาส ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อ พ.ศ. 2499 ครั้นต่อมาพระยากำธรพายัพทิศ (ดิส อินทโสพัส) อดีตเจ้าเมืองนครราชสีมา จึงได้สร้างอุโบสถหลังใหม่ขึ้นอีก เนื่องจากหลังเก่าได้ชำรุดทรุดโทรมลงมาก และได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาเมื่อ พ.ศ. 2499

ประเภทวัด วัดราษฎร์

อาคารเสนาสนะ ประกอบด้วย อุโบสถ สร้างเมื่อปี พ.ศ. 2499 เป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก ศาลาการเปรียญ กุฏิสงฆ์ หอกลอง-ระฆัง สร้างโดยตระกูลอินโสฬสศาลาบำเพ็ญกุศล และฌาปนสถาน

1. พระครูชิโนรสธรรมรุจี พ.ศ. 2467-2477

2. พระอธิการเหม อนงฺคโน พ.ศ. 2477-2479

3. พระอธิการเปล่ง สีวโล พ.ศ. 2479-2480

4. พระอธิการพวง ปมุตฺโต พ.ศ. 2480-2481

5. พระอธิการเพ็ง อโสโก พ.ศ. 2481-2482

6. พระอธิการป้อม อิสฺสโร พ.ศ. 2482-2483

7. พระอธิการเฉย นิมฺมโล พ.ศ. 2484-2504

8. พระครูวิจิตรพัฒโนภาส พ.ศ. 2504-2540

9. พระครูอุดมวรรโณภาส พ.ศ. 2540

10. พระครูอุดมวรรโณภาส (เนตร อภิวณฺโณ) เจ้าอาวาสรูปปัจจุบัน

สิ่งที่น่าสนใจ

- รอยพระพุทธบาทจำลอง ซึ่งจำลองมาจากวัดพระพุทธบาทราชวรวิหาร จังหวัดสระบุรี

- พระธาตุเจดีย์ สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2512 เพื่อให้ชาวบ้านได้กราบไหว้เมื่อมาทำบุญ ตั้งอยู่ด้านหลังของอุโบสถ

- โรงเรียนพระปริยัติธรรม แผนกธรรม-แผนกบาลี

- ศูนย์อบรมเด็กก่อนเกณฑ์ภายในวัด เปิดสอนเมื่อ พ.ศ. 2531

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:72/9 ถนนพายัพทิศ ตำบลในเมือง อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา 30000

2. ภัคพิศุทธิ์ คลังกูล ... [และคนอื่น ๆ]. (2556). ผู้ว่าฯ พาเยี่ยมวัด จังหวัดนครราชสีมา ประจำปีงบประมาณ 2556. นครราชสีมา: สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดนครราชสีมา.