วัดบุ่ง

ประวัติความเป็นมา

ตั้งเมื่อ พ.ศ. 2375 สังกัดมหานิกาย โดยไม่ปรากฎนามผู้สร้างวัด สันนิษฐานว่า วัดนี้คงสร้างขึ้นพร้อมกับบุ่งเก็บน้ำของนายหลัว จากหลักฐานที่น่าเชื่อได้ว่ามีวัดเกิดขึ้นคือ ในบุ่งเก็บน้ำใกล้กับอุโบสถหลังเก่า เมื่อถึงฤดูแล้งน้ำในบุ่งแห้ง จะพบเสาเป็นรูปกุฏิอยู่หลายหลัง มีหลักเขื่อนล้อมกุฏิอยู่ทุกวันนี้ จากคำบอกเล่าเชื่อว่าวัดบุ่งมีมาตั้งแต่ครั้งสระวัง ข้างวัดบูรณ์ในตัวเมืองราชสีมา ต่อมากรมทหารได้ย้ายวัดจากบริเวณสระวังมาตั้งอยู่บริเวณหัวหนองบัว ซึ่งขณะนั้นเป็นป่ารก พระพุฒ อดีตเจ้าอาวาสได้สร้างกุฏิเป็นกระท่อมตั้งอยู่บริเวณโรงสูบน้ำของมณฑลทหารบกที่ 3     จนกระทั่งคลังวัตถุระเบิดของกองทัพทหารช่างที่ 3 ได้เกิดระเบิดขึ้นเมื่อวันที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2502 ซึ่งตั้งอยู่ใกล้กับวัด กุฏิสงฆ์ อุโบสถ ได้รับผลกระทบจากแรงระเบิดพังชำรุดเสียหายเป็นอันมาก ไม่สามารถประกอบกิจทางศาสนาได้ ท่านพระครูวรญาณวิศิษณ์ได้พยายามบูรณะซ่อมแซมเพื่อเป็นที่อยู่อาศัย และประกอบกิจทางศาสนาชั่วคราว ต่อมาท่านคิดจะสร้างอุโบสถแทนหลังเดิม จึงได้ขอความร่วมมือจากกองทัพภาคที่ 2 และรับบริจาคตามกำลังศรัทธาชาวจังหวัดนครราชสีมา และจังหวัดใกล้เคียง เมื่อทางวัดเห็นว่าการก่อสร้างอุโบสถส่วนใหญ่ ได้แล้วเสร็จ จึงได้ขอพระราชทานวิสุงคมาสีมา พร้อมจัดงานผูกพัทธสีมา และฝังลูกนิมิตรขึ้น โดยได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อวันที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2518 และมีที่ดินตั้งวัด จำนวน 9-3-15 ไร่

ประเภทวัด วัดราษฎร์

อาคารเสนาสนะ ประกอบด้วย อุโบสถ เป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก สร้างเมื่อ พ.ศ. 2518 ศาลาการเปรียญ เป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็กทรงไทย สร้างเมื่อ พ.ศ. 2530 หอระฆัง และกุฏิสงฆ์

1. พระพุฒ

2. พระอยู่

3. พระศาสน์สีหราชสมาจารสังฆวาหะครูธรรมานุ

4. พระครูวรญาณวิศิษฎ์ พ.ศ. 2491-2524

5. พระครูอาทรโพธิวัฒน์ พ.ศ. 2524

6. พระครูอาทรโพธิวัฒน์ ปิยกิตฺติ เจ้าอาวาสรูปปัจจุบัน

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:215 ถนนไชยณรงค์ ตำบลในเมือง อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา 30000

รายการอ้างอิง

1. กระทรวงศึกษาธิการ. กรมการศาสนา. (2542). ประวัติวัดทั่วราชอาณาจักร เล่ม 17. กรุงเทพฯ: กระทรวง. ณัฐกุล คำมะวงค์. พิษณุ ใจกล้า. วนัสนันท์ บริสุทธิ์. (2557). วัดในอำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา : วัดบุ่ง วัดหนองจะบก วัดหงษาราม วัดศาลาเย็น วัดศาลาทอง. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี. สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดนครราชสีมา.