วัดโพธิ์

ประวัติความเป็นมา

ตั้งเมื่อ พ.ศ. 2243 สังกัดมหานิกาย เป็นวัดเก่าแก่ของจังหวัดนครราชสีมา มีเนื้อที่ 11 ไร่ 2 งาน 66 ตารางวา และที่ธรณีสงฆ์ เนื้อที่ 3 งาน 56 ตารางวา

ประเภทวัด วัดราษฎร์

อาคารเสนาสนะ ประกอบด้วย อุโบสถ เป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก สร้างเมื่อ พ.ศ. 2482 ศาลาการเปรียญ เป็นอาคารคอนกรีต สร้างเมื่อ พ.ศ. 2524 ศาลาเอนกประสงค์ สร้างเมื่อ พ.ศ. 2538 เป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก หอระฆัง กุฏิสงฆ์ และฌาปนสถาน

1. พระทอง

2. พระม่วง

3. พระภู่

4. พระปาน

5. พระอินทร์

6. พระโม้

7. พระครูวิเศษศาสนการ (พระมหาเฉย) พ.ศ. 2490-2511

8. พระครูโพธิเขมากร (หลวงพ่อเย็น เกสโร) พ.ศ. 2511

9. พระครูปริยัติอมรธรรม อมรธมฺโม (พระมหาแช่ม) เจ้าอาวาสรูปปัจจุบัน

สิ่งที่น่าสนใจ

- โรงเรียนพระปริยัติธรรม แผนกธรรม และแผนกบาลี

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:ถนนสุรนารี ตำบลในเมือง อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา 30000

รายการอ้างอิง

1. กระทรวงศึกษาธิการ. กรมการศาสนา. (2542). ประวัติวัดทั่วราชอาณาจักร เล่ม 17. กรุงเทพฯ: กระทรวง. วรรณภา บุญอนันต์. ธัญดา เอื้อยกระโทก. ชาลิดา นิเวศเจริญไพศาล. (2557). ฝึกการเข้าถึง รวบรวมและบันทึกสารสนเทศท้องถิ่น : วัดแจ้งนอก วัดโพธิ์ วัดกองพระทราย วัดศรีษะละเลิง วัดหนองพลวงน้อย. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.