วัดสระแก้ว

ประวัติความเป็นมา

ตั้งเมื่อ พ.ศ. 2220 ในสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช สังกัดมหานิกาย ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อ พ.ศ. 2505 เป็นวัดใน 6 วัด ที่สร้างพร้อมกับเมืองโคราช โดยกลุ่มขุนนางเป็นผู้สร้าง และตั้งชื่อวัดตามสระน้ำประจำเมือง ซึ่งสระน้ำนี้มีความสำคัญในประวัติคู่มือนครราชสีมามาแต่โบราณ ซึ่งขุดขึ้นตามลักษณะประเพณีการตั้งเมือง เพื่อใช้ในพิธีพระพิพัฒน์สัตยา (ถือน้ำ) และการอุปโภคบริโภค

ประเภทวัด วัดราษฎร์

อาคารเสนาสนะ ประกอบด้วย อุโบสถ เป็นอาคารทรงไทย มีพระประธานปางมารวิชัย สร้างเมื่อ พ.ศ. 2505 ศาลาการเปรียญ เป็นอาคารทรงไทย 2 ชั้น สร้างเมื่อ พ.ศ. 2512 หอฉัน สร้างเมื่อ พ.ศ. 2526 หอระฆัง-หอกลอง สร้างในปี พ.ศ. 2520 และกุฏิสงฆ์

1. หลวงพ่อเกิด

2. หลวงพ่อเทียะ พ.ศ. 2460-2485

3. พระครูรัตนสราธิการ (แถว สีลานุโลโม) พ.ศ. 2485-2527

4. หลวงพ่อแสง ตานุงกโร

5. พระครูสิริปริยัติสุนทร (นิพนธ์ ธมฺมธโร)

6. พระครูปริยัติรัตนวิชัย (ธนะวัฒน์ ชิตมาโร) พ.ศ. 2551- เจ้าอาวาสรูปปัจจุบัน

สิ่งที่น่าสนใจ

- พระติกขวิโร อัญเชิญมาจากจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เมื่อวันอาทิตย์ที่ 10 กันยายน พ.ศ. 2510

- พระพุทธรูปเสี่ยงทาย หน้าตักกว้าง 8 นิ้ว สูง 15 นิ้ว มีความเชื่อว่า ถ้าอธิษฐานได้ตามปรารถนาจะยกพระพุทธรูปขึ้น แต่ถ้าไม่สมดั่งปรารถนาจะยกพระพุทธรูปไม่ขึ้น

- พระสีวลีเถระ พระอรหันต์ผู้เป็นเลิศด้านโชคลาภ

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:22 ถนนสรรพสิทธิ์ ตำบลในเมือง อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา 30000