วัดสุทธจินดา

ประวัติความเป็นมา

พระอารามหลวงชั้นตรี ชนิดวรวิหาร ตั้งเมื่อ พ.ศ. 2467 สังกัดธรรมยุติ ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อ พ.ศ. 2470 ต่อมาปักเขตเสร็จในปี พ.ศ. 2471 มีเขตวิสุงคามสีมา กว้าง 40 ม. ยาว 80 ม. ทำพิธีผูกพัทธสีมา เมื่อวันที่ 11-12 สิงหาคม พ.ศ. 2474 และได้รับพระราชทานสถาปนาขึ้นเป็นพระอารามหลวงชั้นตรี ชนิดวรวิหาร เมื่อวันที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2478 ในรัชกาลที่ 8 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์

การสร้างวัดเป็นการรวมวัด 2 วัด คือ วัดสมบูรณ์จิ๋วสีมาราม และวัดบรมจินดา เนื่องจากวัดทั้ง 2 แห่งอยู่ในสภาพที่ชำรุดทรุดโทรม ข้าราชการ พ่อค้า ประชาชน มีความเห็นร่วมกันว่าควรรวมวัดทั้ง 2 แห่งเข้าด้วยกันแล้วบูรณะพัฒนาวัดให้สวยงาม เพื่อเกียรติและศักดิ์ศรีของมณฑลนครราชสีมา จึงขอประธานอนุมัติจากสมเด็จพระสังฆราชเจ้า เมื่อปี พ.ศ. 2468

ประวัติวัดบรมจินดา สร้างโดย พระบรมราชบรรณหาร กับพวก มีจีนอ่วม และจีนน้อย พร้อมทั้งบุตรภรรยา ชื่อวัดตั้งตามผู้สร้าง คำว่า บรม มาจาก บรมราชบรรหาร จิน มาจาก จีนดา ดา มาจากภาษาพื้นเมืองว่า ด้วยหรือด้วยกัน รวมความว่า วัดนี้ พระบรมราชบรรหารกับจีนร่วมกันสร้าง แต่ไม่ปรากฏสร้างปีใด

ประวัติวัดสมบูรณ์จิ๋วสีมาราม ผู้สร้างคือ นางสมบูรณ์ และเจ๊กจิ๋ว หรือหลวงพรหมเสนา สร้างในสวนของตน เรียกว่า วัดหน้าท่อ  เพราะอยู่หน้าท่อคลอง และชื่อนี้เรียกกันเป็นส่วนมาก เดิมเรียกว่า วัดเมรุ เพราะมีเมรุเผาศพ ซึ่งจีนธิสร้างขึ้น เรียกว่า วัดใหม่ เพราะสร้างทีหลังวัดบรมจินดา

ลักษณะวัด พัทธสีมา

ประเภทวัด พระอารามหลวงชั้นตรี ชนิดวรวิหาร

อาคารเสนาสนะ ประกอบด้วย พระอุโบสถ สร้างเมื่อ พ.ศ. 2472 ศาลาการเปรียญ สร้างเมื่อ พ.ศ. 2477 ศาลาหอฉัน สร้างเมื่อ พ.ศ. 2536 ศาลาอเนกประสงค์ สร้างเมื่อ พ.ศ. 2536 ศาลาปฏิบัติธรรม กุฏิสงฆ์ หอระฆัง ศาลาบำเพ็ญกุศล และฌาปนสถาน

1. สมเด็จพระมหาวีรวงศ์ (อ้วน ติสฺโส) ปฐมเจ้าอาวาส พ.ศ. 2470-2475

2. พระโพธิวงศาจารย์ (สังข์ทอง นาควโร) พ.ศ. 2476-2489

3. พระอริยเวที (เขียน ฐิตสีโล) พ.ศ. 2490-2500

4. พระเทพสุทธาจารย์ (โชติ คุณสมฺปนฺโน) พ.ศ. 2501-2505

5. พระธรรมบัณฑิต (ญาณ ญาณชาโล) พ.ศ. 2506-2519

6. พระธรรมโสภณ (โกศล สิรินฺธโร) พ.ศ. 2519-9 ตุลาคม 2563

7. พระวินัยโมลี (คำปอน สุทฺธิญาโณ) พ.ศ. 2564-2564 ผู้รักษาการแทนเจ้าคณะจังหวัดนครราชสีมา (ธรรมยุต) ให้เป็นผู้รักษาการแทนเจ้าอาวาสวัดสุทธจินดา พระอารามหลวง

8. พระอุดมธีรคุณ (ภาวัต วิสุทฺเธสโก) พ.ศ. 2565- เจ้าอาวาสรูปปัจจุบัน

สิ่งที่น่าสนใจ

- แหล่งท่องเที่ยวเชิงพุทธด้านสถานปัตยกรรมและจิตรกรรม เช่น

ปูชนียวัตถุและโบราณวัตถุ เช่น สมเด็จพระเจ้าองค์ดำสุทธจินดา พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ประจำวัด พระพุทธสีหนาท พระประธานในพระอุโบสถ พระแก้วหยดน้ำค้าง พระพุทธรูปปางมารวิชัย

- ศิลปวัตถุ เช่น ตู้ลายรดน้ำภาพเทพชุมนุม ตู้เทาสิงห์ลายสลักดอกพุดตาน เครื่องไทยธรรมประดับมุก และเครื่องถ้วยชามเบญจรงค์

- โรงเรียนพระปริยัติธรรม แผนกธรรม-บาลี

- ศูนย์ศึกษาพระพุทธศาสนวันอาทิตย์

- โรงเรียนวัดสุทธจินดา เกียรติประวัติ

- วัดพัฒนาตัวอย่าง ประจำปี พ.ศ. 2510-2513

- วัดพัฒนาตัวอย่างที่มีผลงานดีเด่น ประจำปี พ.ศ. 2516

พระอารามหลวง, วัดหลวง, วัด

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:774 ถนนราชดำเนิน ด้านตะวันตก ตรงข้ามศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา ตำบลในเมือง อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา 30000

2. เทิดชาย บำรุง. (2553). พลวัตการท่องเที่ยวอีสานใต้ : ค้นหารอยยิ้มร่วมสมัยแห่งกาลเวลาผ่านงานวิจัย. กรุงเทพฯ: สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.).
  3. ภัคพิศุทธิ์ คลังกูล ... [และคนอื่น ๆ]. (2556). ผู้ว่าฯ พาเยี่ยมวัด จังหวัดนครราชสีมา ประจำปีงบประมาณ 2556. นครราชสีมา: สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดนครราชสีมา.
  4. วัดสุทธจินดา. สืบค้นเมื่อ 10 กันยายน 2556, จาก http://www.watsutha.com/
  5. อายุวัฒนมงคล 90 ปี พระธรรมโสภณ (โกศล สินฺธโร) : วัดสุทธจินดา อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา 30 มิถุนายน 2557. (2557). นครราชสีมา: วัดสุทธจินดา อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา.