วัดสุขสันติราม หรือ วัดสุสาน

ประวัติความเป็นมา

ตั้งเมื่อ พ.ศ. 2516 เมื่อ พ.ศ. 2447 สังกัดมหานิกาย ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2517 โดย นายปิ่น พินิจ ได้ถวายที่ดิน จำนวน 35 ไร่ เพื่อสร้างวัด โดยมีพระบุญ เป็นผู้ริเริ่มในการสร้างวัด โดยพื้นที่ด้านทิศตะวันตกติดกับกุฏิพระ เป็นป่าช้าฝังและเผาศพของชาวเมืองนครราชสีมา ต่อมาในปี พ.ศ. 2460 ได้เกิดกาฬโรคระบาดมีคนล้มตายเป็นจำนวนมาก ทางราชการจึงให้นำศพมาฝัง และเผาที่วัดแห่งนี้ จึงได้ตั้งชื่อวัดว่า "วัดสุสาน" แต่ประชาชนทั่วไปเรียกว่า "วัดสงสาร"

ประเภทวัด วัดราษฎร์

อาคารเสนาสนะ ประกอบด้วย อุโบสถไม้ สร้างในปี พ.ศ. 2474 และได้มีการบูรณะใหม่ พ.ศ. 2550 ศาลาการเปรียญ สร้าง พ.ศ. 2507 กุฏิสงฆ์ หอกลอง-ระฆัง ศาลาบำเพ็ญกุศล และฌาปนสถาน

1. พระอาจารย์บุญ พ.ศ. 2447-2474

2. พระอาจารย์เพชร พ.ศ. 2474-2485

3. พระอาจ รตินฺธโร (พระอาจารย์ดำ)0 พ.ศ. 2510-2537

4. พระปลัดผล ปฏิภาโณ พ.ศ. 2538-2549

5. พระอธิการชาติชาย ติกฺขวีโร พ.ศ. 2550

6. พระครูอุดมวรรโณภาส อภิวณฺโณ

7. พระอธิการธรรมธีร์ รติโก เจ้าอาวาสรูปปัจจุบัน

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:55 บ้านเกษตรสามัคคี หมู่ที่ 2 ตำบลในเมือง อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา 30000