วัดหนองจะบก

ประวัติความเป็นมา

ตั้งเมื่อ พ.ศ. 2422 สังกัดมหานิกาย ได้พระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อ พ.ศ. 2463 และวันที่ 5 มิถุนายน พ.ศ. 2539 บริเวณหลังวัดหนองจะบกเป็นคลอง เรียกว่า คลองลำปรุ ปัจจุบันเป็นซอยลำปรุ 2 มีต้นไม้ล้อมรอบส่วนใหญ่จะเป็นต้นกระบก ชาวบ้านจึงตั้งชื่อว่า วัดเรไรร้องหนองจะบก ต่อมาได้เปลี่ยนชื่อวัดเป็น วัดหนองจะบก

ประเภทวัด วัดราษฎร์

อาคารเสนาสนะ ประกอบด้วย อุโบสถหลังเก่า เป็นอาคารครึ่งตึกครึ่งไม้ สร้างเมื่อ พ.ศ. 2463 อุโบสถหลังเก่า สร้างเมื่อ พ.ศ. 2552 ศาลาการเปรียญ เป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก สร้างเมื่อ พ.ศ. 2527 หอสวดมนต์ ศาลาเอนกประสงค์ สร้างเมื่อ พ.ศ. 2518 ศาลาบำเพ็ญกุศล หอระฆัง และกุฏิสงฆ์

1. พระครูพรหมวิหารี (รอด)

2. พระเทื้อม

3. พระหรั่น

4. พระสาหัส

5. พระครูวิรยกิจจารักษ์ พ.ศ. 2509

6. พระมหาเติมพงษ์ สิริจนฺโท เจ้าอาวาสรูปปัจจุบัน

- โรงเรียนพระปริยัติธรรม แผนกธรรม

- วิหารหลวงพ่อทอง โดยมีหลวงพ่อทอง พระพุทธรูปปรางค์มารวิชัยเป็นพระประธานในวิหาร

- ห้องสมุด สร้างเมื่อ พ.ศ. 2551 เพื่อเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช 80 พรรษา

- โครงการ 3 ลาน ประสานใจ เทิดไทองค์ราชัน

- อุโบสถ สร้างเมื่อปี พ.ศ. 2463 ขนาดกว้าง 6 เมตร ยาว 8 เมตร มุงด้วยกระเบื้องลอน ซุ้มประตูและหน้าต่างเป็นลวดลายปูนปั้น รอบเชิงชาย และยอดจั่วประดับด้วยลายฉลุไม้ หน้าจั่วประดับลายปูนปั้นทั้ง 2 ด้าน ภายในอุโบสถ ฝ้าเพดานสีแดงมีภาพแกะสลักปิดทองประดับเป็นรูป ไก่ฟ้า ดอกพุดตาน ก้อนเมฆ และผีเสื้อ สวยงามมาก

- เมรุ 7 สี ที่มีการทาสีสันสวยงาม ซึ่งเป็นการสอนธรรมะประการหนึ่ง เพราะ 7 สีเหมือน 7 วันเกิดของคน ที่มีปลายทางก็คือ ดับสูญ นอกจากนี้สีสันของเมรุที่สวยงามก็ทำให้ลดความน่ากลัวลง

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:ถนนมุขมนตรี ตำบลในเมือง อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา 30000

รายการอ้างอิง

1. กระทรวงศึกษาธิการ. กรมการศาสนา. (2542). ประวัติวัดทั่วราชอาณาจักร เล่ม 17. กรุงเทพฯ: กระทรวง. ณัฐกุล คำมะวงค์. พิษณุ ใจกล้า. วนัสนันท์ บริสุทธิ์. (2557). วัดในอำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา : วัดบุ่ง วัดหนองจะบก วัดหงษาราม วัดศาลาเย็น วัดศาลาทอง. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี. ภัคพิศุทธิ์ คลังกูล ... [และคนอื่น ๆ]. (2556). ผู้ว่าฯ พาเยี่ยมวัด จังหวัดนครราชสีมา ประจำปีงบประมาณ 2556. นครราชสีมา: สำนักวัฒนธรรมจังหวัดนครราชสีมา. สถาบันราชภัฏนครราชสีมา. ศูนย์ศิลปวัฒนธรรม. ของดีโคราช เล่มที่ 2 สาขาศิลปะและภาษา. นครราชสีมา: สถาบัน.