วัดโนนค่าง (ป่าโพธิภาวัน) หรือ วัดป่าโพธิภาวัน (โนนค่าง)

ประวัติความเป็นมา

ก่อตั้งเมื่อประมาณปี พ.ศ. 2515 สังกัดมหานิกาย โดยหลวงพ่อสว่างเป็นผู้เริ่มสร้างวัด ซึ่งมีนายคูณ นางโล ลักษณะน้อย และตระกูล โพธิ์เจริญธรรม เป็นผู้ถวายที่ดินสร้างวัด ต่อมาหลวงพ่ออินทร์ และหลวงพ่อเปลี่ยน ได้เข้ามาพัฒนาวัดตามลำดับ

ในปี พ.ศ. 2535 ได้มีการขออนุญาตสร้างวัดโนนค่างขึ้น โดยมีนายหล่า พิมพ์เคน เป็นผู้ดำเนินการขอสร้าง ปี พ.ศ. 2538 จึงได้รับประกาศตั้งวัด โดยนายบุญมา ของกิ่ง เป็นผู้ดำเนินการขอตั้ง และได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาเมื่อปี พ.ศ. 2552

เมื่อหลวงพ่อเปลี่ยนมรณภาพ ชาวบ้านได้ไปอารธนานิมนต์ พระอาจาร์ใส ภทฺทจาโร มาเป็นเจ้าอาวาส

ประเภทวัด วัดราษฎร์

อาคารเสนาสนะ ประกอบด้วย โบสถ์ ศาลาการเปรียญ ศาลาธรรมานุภาพ ลานธรรมทัศน์ กุฏิสงฆ์ และหอระฆัง

1. หลวงพ่อเปลี่ยน

2. พระครูสุนทรจารคุณ (ใส ภทฺทจาโร) พ.ศ. 2538-  เจ้าอาวาสรูปปัจจุบัน

- นมัสการรอยพระพุทธบาทจำลอง

- โบสถ์ที่มีความสวยงาม

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:บ้านโนนค่าง หมู่ที่ 9 ตำบลอุดมทรัพย์ อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา 30370

ป้ายชื่อวัด
ซุ้มประตูโขง
หน้าบันซุ้มประตูโขง
โบสถ์
โบสถ์
โบสถ์
หน้าบันโบสถ์
ประตูโบสถ์
ซุ้มประตูโบสถ์
หน้าต่างโบสถ์
ซุ้มหน้าต่างโบสถ์
เสมา
เสมา
โบสถ์หลังใหม่
หน้าบันโบสถ์หลังใหม่
พระประธานโบสถ์หลังใหม่
เพดานดาวโบสถ์หลังใหม่
พระปางลีลาหน้าประตูโบสถ์หลังใหม่
ประตูโบสถ์หลังใหม่
ซุ้มประตูโบสถ์หลังใหม่
หน้าต่างโบสถ์หลังใหม่
เสมาโบสถ์หลังใหม่
วิหารรอยพระพุทธบาทจำลอง
ปลียอดวิหารรอยพระพุทธบาทจำลอง
จิตรกรรมภายในวิหารรอยพระพุทธบาทจำลอง
รอยพระพุทธบาทจำลอง
สะพานเชื่อมระหว่างโบสถ์หลังใหม่กับวิหารรอยพระพุทธบาทจำลอง
ศาลาธรรมานุภาพ
หน้าบันศาลาธรรมานุภาพ