"บอน" เป็นพืชที่ขึ้นในน้ำตื้น มีรับประทานทุกฤดูกาล โบราณเชื่อกันว่าผู้ใดรับประทานแกงนี้แล้วคันปากคันคอ แสดงว่าเป็นคนปากบอน หมายความว่าชอบพูดนินทาชาวบ้าน ขณะเตรียมต้นบอน มีเคล็ดลับที่จะไม่ให้คันเมื่อนำมาแกง คือ ลอกเปลือกโดยไม่ต้องล้างน้ำ และมือแห้ง เมือกหรือยางของต้นบอนจะทำให้คัน เมื่อลอกเสร็จแล้วตัดเป็นท่อน ๆ พอคำ ห้ามล้างน้ำ เพราะน้ำจะละลายเปลือกหรือยางเหนียวออกมาทำให้คัน สำหรับผู้ที่คันแก้ได้โดยถูมือในข้าวสาร จะช่วยขูดเมือกที่ทำให้คันหลุดออก และหายคันได้ ถูจนกระทั้งหมดเมือกจึงล้างมือด้วยน้ำสะอาด
ส่วนผสม
1. ต้นบอนลอกเปลือกแล้ว | 1/2 | กิโลกรัม |
2. ปลาดุกย่าง | 1 | ตัว |
3. กระเทียม | 1 | หัว |
4. กะปิ | 1/2 | ช้อนโต๊ะ |
5. ข่า | 3 | แว่น |
6. ตะไคร้ | 1 | ช้อนโต๊ะ |
7. น้ำสะอาด | 4 | ช้อนโต๊ะ |
8. น้ำตาล | 1/4 | ช้อนชา |
9. น้ำปลา | 3 | ช้อนโต๊ะ |
10. น้ำปลาร้า | 2 | ช้อนโต๊ะ |
11. น้ำมะขามเปียก | 1 | ช้อนชา |
12. ใบมะกรูด | 2-3 | ใบ |
13. พริกแห้งเม็ดใหญ่ | 10-11 | เม็ด |
14. หอมแดง | 2 | หัว |
วิธีทำ
1. โขลกเครื่องแกงทั้งหมดให้แหลกแล้วใส่เนื้อปลาบางส่วน โขลกให้เข้ากัน เพื่อให้น้ำแกงข้น
2. ต้มน้ำให้ร้อนใส่บอนที่เตรียมไว้ เมื่อน้ำเดือดใส่พริกแกง เนื้อปลา ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำปลาร้า น้ำตาล ปรุงรสออกหวาน และเปรี้ยวด้วยน้ำมะขามเปียก ฉีกใบมะกรูดตามลงไป
เคล็ดลับในการปรุง
1. บอนเขียว ควรต้มทิ้งน้ำ 2 ครั้ง
2. บอนหวาน (บอนจืด) จะมีลักษณะผิวเปลือกสีเขียวออกน้ำตาลอ่อน
3. ก่อนต้มไม่ต้องล้างน้ำ เมื่อใส่หม้อแล้วไม่ต้องคน ตั้งให้เดือด จนนิ่ม
อาหารท้องถิ่น