ขนมพื้นบ้านของชาว อ.ปักธงชัย จ. นครราชสีมา
ส่วนผสม
1. แป้งข้าวเหนียว | 1 | กิโลกรัม |
2. น้ำตาล | 1 | กิโลกรัม |
3. ใบตอง | 2 | กิโลกรัม |
4. น้ำสะอาด | 3 | กิโลกรัม |
5. น้ำมันหมูหรือน้ำมันพืช | 1 | กิโลกรัม |
วิธีทำ
1. นำแป้งข้าวเหนียวผสมน้ำลงไปเล็กน้อย แล้วนวดให้เข้ากัน หมักไว้สักครู่แล้วนำมานวดอีกครั้ง
2. นำใบตองตัดเป็นวงใหญ่หรือเล็กตามต้องการ
3. นำแป้งไปมาวางบนใบตองแล้วเกลี่ยให้มีความหนาบางเท่ากันทำให้เต็มวงของใบตอง
4. นำใบตองที่มีแป้งนำไปต้มในน้ำที่เดือด พอแป้งสุกก็จะลอยขึ้น
5. นำออกจากน้ำแล้วไปผึ่งแดดให้แห้ง พอแห้งสนิทก็เอาใบตองออก
6. นำแป้งไปทอดในน้ำมันร้อน ๆ แผ่นแป้งจะพองขยายเป็นแผ่นใหญ่
7. แล้วราดด้วยน้ำตาลเคี่ยว
อาหารท้องถิ่น
ศาสนสถาน
ที่อยู่: | ตำบลตะคุ อำเภอปักธงชัย จังหวัดนครราชสีมา 30150 |