ชาวโคราชมีอาหารที่เป็นเอกลักษณ์เรียกว่า "คั่วหมี่" หรือ "ผัดหมี่โคราช" โดยการนำ หมี่เส้นสด มาทำยำหมี่โคราช สูตรเฉพาะของบ้านกุดจิก โดยความพิเศษของหมี่กุดจิก ไม่ต้องแช่น้ำก่อนปรุง เส้นเหนียวนุ่ม แต่ไม่ติดกันเป็นก้อน ทำให้ผู้ได้สัมผัสรสชาติต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า นี่คือ หมี่โคราช 100 ปี บ้านกุดจิก หรือ หมี่กุดจิก
ส่วนผสม
1. หมี่สด | 2 | ขีด |
2. ต้นหอม | 1 | ต้น |
3. น้ำตาลทราย | 1/2 | ช้อนชา |
4. น้ำปลา | 1 | ช้อนชา |
5. น้ำมะขามเปียก | 1 | ช้อนโต๊ะ |
6. ปลาป่น (ปลาฉลาดแท้) | 1 | ช้อนโต๊ะ |
7. ผักชี | 1 | ต้น |
8. พริกป่น | 1 | ช้อนชา |
9. มะเขือเทศ | 3 | ลูก |
10. ยี่หร่า | 1 | ใบ |
11. สะระแหน่ | 5 | ใบ |
วิธีทำ
1. นำมะเขือเทศมาผ่าครึ่งใส่น้ำมะขามเปียก น้ำตาลทราย น้ำปลา พริกป่น ปรุงรสตามใจชอบ
2. ใส่หมี่สดลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากับน้ำปรุง
3. ใส่ปลาป่น หอมแดง ต้นหอม ผักชี ยี่หร่า และสะระแหน่
เครื่องเคียง
รับประทานกับผักพื้นบ้าน เช่น ถั่วฝักยาว ใบแมงลัก ใบโหระพา
อาหารท้องถิ่น
ศาสนสถาน
อาหารท้องถิ่น