ขนมต้มห่อใบเตย ปักธงชัย


รายละเอียด

ส่วนผสม

1. กล้วยน้ำหว้าสุก1หวี
2. เกลือ 1ช้อนโต๊ะ
3. ข้าวเหนียว1กิโลกรัม
4. ตอกไม้ไผ่
5. ถั่วดำ2ขีด
6. ใบเตย

วิธีทำ

1. นำข้าวเหนียว ถั่วดำ แช่น้ำทิ้งไว้ ประมาณ 30 นาที เทน้ำทิ้ง ใส่เกลือ ชิมรสให้กลมกล่อม

2. กล้วยน้ำหว้าสุก ลอกเอาเปลือกออก หั่นเป็นชิ้น ๆ พอคำ

3. ใบเตยล้างน้ำให้สะอาด นำมาห่อข้าวเหนียวที่เตรียมไว้ พร้อมใส่กล้วย และถั่วดำลงไปด้วย

4. เมื่อห่อเสร็จ มัดด้วยตอกไม้ไผ่ ป้องกันมิให้ข้าวไหลออกมา

5. นำไปต้มจนสุก

เคล็ดลับในการปรุง/เลือกส่วนผสม

เคล็ดลับในการปรุง

นำไปคลุกกับมะพร้าวอ่อน หรือจิ้มกับน้ำตาลทราย เรียกอีกชื่อว่า ข้าวต้มหัวหงอก

หัวเรื่อง

อาหารท้องถิ่น

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:บ้านนกออก ตำบลนกออก อำเภอปักธงชัย จังหวัดนครราชสีมา 30150

รายการอ้างอิง

  1. ข้าวต้มห่อใบเตย อำเภอสมเด็จ กาฬสินธ์. สืบค้นเมื่อ 20 กรกฏาคม 2558, จาก http://www.m-culture.in.th/moc_new/album/134832/ข้าวต้มห่อใบเตย-อำเภอสมเด็จ-กาฬสินธุ์/
  2. พิทักษ์ จิตต์กระโทก. (2556). บันทึกประวัติศาสตร์ 109 ปี อำเภอกระโทก. นครราชสีมา: วัดใหม่สระประทุม ตำบลโชคชัย อำเภอโชคชัย จังหวัดนครราชสีมา.