รายละเอียด
ชื่อวิทยาศาสตร์ | Acacia harmandiana (Pierre) Gagnep. |
ชื่อวงศ์ | LEGUMINOSAE-MIMOSOIDEAE |
ชื่ออื่น | กระถินพิมาน (ภาคกลาง) คะยา หนามขาว (ภาคเหนือ) กระถินป่า แฉลบขาว แฉลบ วิมานแดง กระถินวิมาน (สุโขทัย) กระถินแดง กระถินขาว |
ลักษณะวิสัย: | ไม้ต้นขนาดเล็กถึงขนาดกลาง ผลัดใบ สูง 10-15 ม. |
ต้น | ต้น เปลือกสีขาวแกมเทา เปลือกด้านในสีแดงอมน้ำตาล ตามกิ่งมีหูใบแปลงรูปเป็นหนามแหลมแข็งและยาว |
ใบ | ประกอบแบบขนนกสองชั้นเรียงสลับ ใบย่อยรูปขอบขนาน ปลายมน โคนเบี้ยว แผ่นใบมีขนทั้ง 2 ด้าน |
ดอก | แบบช่อกระจุกแน่น ออกเดี่ยว ๆ ตามง่ามใบ 1-4 ช่อ กลิ่นหอมอ่อน ดอกเล็ก สีขาว มีจำนวนมาก ออกชิดกันแน่นบนแกนช่อกลมคล้ายช่อดอกกระถิน |
ฝัก | แบนแคบรูปขอบขนาน ฝักแก่สีน้ำตาล โค้งงอ มีหลายเมล็ด เมล็ดรูปไข่ |
รส | ฝาด จืด มัน |
การขยายพันธุ์ | การเพาะเมล็ด |
ประโยชน์ | ราก รสฝาดเฝื่อน แก้พิษสัตว์กัดต่อย |
ส่วนที่ใช้เป็นอาหาร | ใบอ่อน ยอดอ่อน รับประทานเป็นผักสดกับน้ำพริก ลาบ รวมกับผักอื่น ๆ |
หัวเรื่อง
พฤกษาพรรณบรรณสาร : ศูนย์บรรณสารและสื่อการศึกษา มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี
ข้อมูลการติดต่อ
ที่อยู่: | ตำบลสุรนารี อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา 30000 |