ส่วนผสม
1. ปูนา | 15 | ตัว |
2. กระเบือ (ข้าวสารคั่วแล้วตำให้ละเอียด) | 2 | ช้อนโต๊ะ |
3. เกลือ | 1 | ช้อนชา |
4. ต้นหอม | 2 | ต้น |
5. น้ำปลา | 1 | ช้อนโต๊ะ |
6. น้ำสะอาด | 2 | แก้ว |
7. ผักชี | 3 | ตัน |
8. พริกป่น | 1 | ช้อนโต๊ะ | 9. มะนาว | 1 | ลูก |
วิธีทำ
1. ล้างปูให้สะอาด
2. แกะปูเอาเฉพาะส่วนท้อง นำไปโขลกให้ละเอียด
3. นำปูที่ได้ใส่หม้อตั้งไฟ คนให้เนื้อปูละลายออกมาจากตัวปู แล้วจึงกรองเอาเฉพาะน้ำปู
4. เมื่อได้ที่แล้วยกลงปรุงรสตามชอบ ใส่ พริกป่น กระเบือ น้ำปลา เกลือ ต้นหอม ผักชี มะนาว
เครื่องเคียง
1. ยอดมะกอก
2. ยอดผักแต้ว
3. ผักตามฤดูกาล
เคล็ดลับในการปรุง/เลือกส่วนผสม
เคล็ดลับในการปรุง
รสเปรี้ยว หากใช้มะกอกสุก จะมีรสเปรี้ยวอมฝาด เป็นไม้ออกตามฤดูกาล
เคล็ดลับในการเลือกส่วนผสม
ปูนา ในฤดูหนาวจะมีรสชาติมันกว่าฤดูอื่น ๆ
เมนูปู ป่นปูนา อ่อมปูนา แกงส้มปูนา ส้มตำปูปลาร้า ปูนาดอง และปูนาคั่วเกลือ
อาหารท้องถิ่น