ขนมพื้นบ้านที่ทำเก็บไว้รับประทานยามว่าง และขายเป็นรายได้
ส่วนผสม
1. ข้าวเหนียว | 1 | กิโลกรัม |
2. ไข่ไก่ | 1 | ฟอง |
3. น้ำตาลปึก | 1/2 | กิโลกรัม |
4. น้ำมัน | 1/2 | ถ้วย |
5. น้ำจากหัวตดหมา | 1/4 | ถ้วย |
6. ใบตอง |
วีธีทำ
1. แช่ข้าวเหนียวทิ้งไว้ 1 คืน ล้างน้ำให้สะอาด นำไปนึ่งให้สุก
2. นำข้าวเหนียวมาโขลกในครกกระเดืองให้ละเอียด ค่อย ๆ ใส่น้ำจากหัวตดหมา
3. ใส่น้ำตาลปึก โขลกให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน
4. เช็ดใบตองด้วยน้ำมันให้ทั่ว แล้วนำข้าวเหนียวแตะไข่นิดหน่อยมาคลึงแผ่บาง ๆ บนใบตองให้เป็นแผ่นกลม ๆ ทำจนหมดข้าวเหนียว แล้วนำไปผึ่งลมให้แห้ง
5. เมื่อจะรับประทาน นำมาปิ้งไฟโดยใช้ไม้มือแมวพลิกกลับไปกลับมาเพื่อให้โป่งจนทั่วแผ่น
อาหารท้องถิ่น