นายสุพจน์ โสวภาค

ประวัติ

วันเดือนปีเกิด เกิดเมื่อวันที่ 30 สิงหาคม พ.ศ. 2457 สิริอายุได้ 85 ปี 10 เดือน 13 วัน

สถานที่เกิด บ้านคุ้มโพธิ์ร้าง หมู่ที่1 ตำบลในเมือง อำเภอเมืองสุริทร์ จังหวัดสุรินทร์

บิดา หลวงวัง (นายกลั่น โสวภาค) มารดา นางลุน โสวภาค

คู่สมรส นางสาวละมุน กลั่นสุภา

บุตร จำนวน 9 คน คือ นางสาวพีรพรรณ, นายธีรพงศ์, นายเกียรติยศ, นางมานิดา, นางมัลลิกา แสงเพชร, นายคธาศักดิ์, นายจักรกฤช นางสาวกฤติกา, นายวุฒิพันธุ์และ นายพุฒิชัย โสวภาค

การศึกษา

- พ.ศ. 2465 โครงการศึกษา พ.ศ. 2464 โรงเรียนวัดบรูพาราม

- พ.ศ. 2468 โรงเรียนประจำจังหวัดสุรินทร์ (ปัจจุบันคือโรงเรียน โรงเรียนสุรวิทยาคาร)

- พ.ศ. 2473 โรงเรียนอินทรศึกษา จังหวัดพระนคร

อาชีพ

- ข้าราชการครู

การทำงาน

- เสมียนฝึกหัดที่อำเภอเมืองสุรินทร์

- พ.ศ. 2478 ผู้จัดการโรงเรียนกงลิบหักขาว (ปัจจุบันคือ โรงเรียนวาณิชย์นุกูล)

- พ.ศ. 2481 จัดตั้งโรงเรียนของตนเองชื่อ โรงเรียนสุรินทร์ศึกษา

- พ.ศ. 2482 ขออนุญาตเปิดสอนถึงมัธยมศึกษาปีที่ 1

- พ.ศ. 2483 ขออนุญาตเปิดสอนถึงมัธยมศึกษาปีที่ 2

- พ.ศ. 2501 จัดตั้งโรงเรียน "กุลสตรีโสววิทยา"

- พ.ศ. 2524 จัดตั้งโรงเรียนเทคนิคพณิชยการสุรินทร์ศึกษา

- เทศมนตรีเทศบาลเมืองสุรินทร์ 3 สมัย

- กรรมการลูกเสือจังหวัดสุรินทร์

- วิทยากรประจำในการอบรมลูกเสือชาวบ้านของจังหวัดสุรินทร์

แนวคิด/ผลงาน/กิจกรรม

นอกจากงานด้านนักบริหาร ด้านวิชาการ งานเขียนบทความ เป็นต้น

รางวัลเกียรติยศ

- พ.ศ. 2541 ได้รับปริญญาครุศาสตรบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขาบริหารการศึกษา จากสถาบันราชภัฏสุรินทร์ นอกจากนี้ยังได้รับเกียรติบัตร วุฒิบัตร ยกย่องอีกมากมาย

เครื่องราชอิสริยาภรณ์

เบญจมาภรณ์ช้างเผือก