ความเป็นมา
เมื่อประมาณปี พ.ศ. 2553 โดยการสนับสนุนส่งเสริมจากกลุ่มสหกรณ์ลำพระเพลิง จำกัด ได้จัดตั้งเป็น "กลุ่มอาชีพสหกรณ์ผัดหมี่เมืองปัก" ซึ่งสมาชิกได้ช่วยกันผลิตหมี่เพื่อจำหน่าย โดยเริ่มแรกจำหน่ายในท้องถิ่น ก่อนทำการตลาดเพื่อเพิ่มช่องทางในการจำหน่าย
ปัจจุบันได้มีการนำงานวิจัยมาปรับปรุงผลิตภัณฑ์ โดยการร่วมมือกับ Innovative House และสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย เพื่อพัฒนาให้ผลิตภัณฑ์ของหมี่โคราช ตรา 5 ดาว ให้มีคุณภาพมากยิ่งขึ้น ด้วยสโลแกน "อร่อยถูกปาก เป็นของฝากถูกใจ"
จุดเด่น
รสชาติกลมกล่อมพร้อมปรุง ด้วยสูตรต้นตำรับโคราช เส้นหมี่เหนียว นุ่ม เส้นหมี่คุณภาพดี มีอายุการเก็บรักษาได้นาน โดยเส้นพื้นเมือง อายุเก็บรักษา 4-5 เดือน จะเริ่มมีกลิ่นหืน เส้นส่งออก อายุเก็บรักษา 1 ปี
รสชาติ มี 4 รส ได้แก่
- รสต้นตำรับ-ดั้งเดิม (รสเผ็ดกลาง)
- รสไม่เผ็ด
- รสเผ็ดน้อยหวานน้อย (เค็มนำหวานตาม)
- รสเผ็ดจัดจ้าน
ส่วนประกอบสำคัญ
1. เส้นหมี่
2. เครื่องเทศ
3. น้ำมันพืช
4. น้ำตาล
5. ซีอิ๊ว
รางวัลเกียรติยศ
- ปี พ.ศ. 2555 ผลิตภัณฑ์สินค้า OTOP ระดับ 4 ดาว จ.นครราชสีมา
หมี่โคราช
อาหารท้องถิ่น
หมี่โคราช, หมี่ตะคุ, ปักธงชัย, ผัดหมี่โคราช, ของฝาก, หมี่โคราชพร้อมซอสผัดหมี่สำเร็จรูปห้าดาว, โครงการหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์
ที่อยู่: | กลุ่มอาชีพสหกรณ์ผัดหมี่เมืองปัก 546/9 หมู่ที่ 10 ถ.วุฒิประไพ ต.เมืองปัก ตำบลเมืองปัก อำเภอปักธงชัย จังหวัดนครราชสีมา 30150 |
โทรศัพท์: | 06 1193 0923, 08 6748 8652 |
เว็บไซต์: | www.metakukorat.com |
Facebook: | www.facebook.com/meekorat5dow |