ความเป็นมา
สายฝน สีดาจันทร์ หรือ “แม่ตุ้ย” เจ้าของ หจก. แม่ตุ้ย หมี่ตะคุ ผู้ผลิตเส้นหมี่ตะคุ ต.ตะคุ อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา เล่าที่มาของโรงงานให้ฟังว่า เดิมในบ้านตะคุ แทบทุกครัวเรือนจะทำเส้นหมี่ สืบทอดภูมิปัญญาจากรุ่นสู่รุ่นมายาวนาน ในอดีตทุกขั้นตอนล้วนต้องใช้มือทำ ซึ่งครอบครัวของเธอ ตั้งแต่รุ่นพ่อแม่ ยึดอาชีพทำเส้นหมี่ตะคุเช่นกัน เนื่องจากการทำเส้นหมี่ตะคุแบบดั้งเดิม ขั้นตอนยุ่งยากมาก นอกจากปัจจัยเรื่องฟ้าฝนเป็นอุปสรรค ในเวลาตากเส้นกลางแดดกลัวฝนตกเส้นไม่แห้ง เกิดความเสียหาย
ประมาณปี พ.ศ. 2536 หลังจากได้มารับช่วงอาชีพต่อจากพ่อแม่ จึงตัดสินใจทำเส้นหมี่ด้วยการนำเครื่องจักรมาใช้ในการผลิต แต่เวลานั้นไม่มีเงินทุน พ่อและสามีเลยลองทำเครื่องผลิตเส้นหมี่ขึ้นเอง ปรากฏว่าสามารถใช้งานได้อย่างดี ช่วยแบ่งเบาภาระแรงงานคน และผลิตได้ปริมาณมากขึ้นจากเดิม ส่งผลให้ยอดขายเพิ่มสูงขึ้น ทำให้ธุรกิจหมี่ตะคุของแม่ตุ้ย เติบโตอย่างต่อเนื่อง พัฒนาเส้นหมี่ต่อยอดแปรรูปเป็น "หมี่ตะคุ กึ่งสำเร็จรูป" เช่น
เส้นหมี่ มี 6 รส 6 สี
- เส้นหมี่ผสมคะน้า
- เส้นหมี่ผสมฟักทอง
- เส้นหมี่ผสมมะเขือเทศ
- เส้นหมี่รสดั้งเดิม
- เส้นหมี่ผสมใบเตย
- เส้นหมี่ผสมดอกอัญชัน
จุดเด่น
เส้นเหนียวนุ่ม พร้อมปรุง ไม่เจือสีและวัตถุกันเสีย
รสชาติ มี 2 รส ได้แก่
- รสดั้งเดิม
- รสเผ็ดมาก
ส่วนประกอบสำคัญเส้นหมี่
1. ข้าว 87%
2. น้ำ 10%
3. น้ำมันพืช 3%
ส่วนประกอบสำคัญน้ำปรุง
1. น้ำมันพืช
2. เครื่องเทศ
3. น้ำปลา-เกลือ
4. น้ำตาล
รางวัลเกียรติยศ
- พ.ศ. 2555 รางวัลชนะเลิศการประกวด ขั่วหมี่โคราช ในงานเทศกาล "ครัวโคราช...สู่ครัวโลก"
- พ.ศ. 2559 ผลิตภัณฑ์สินค้า OTOP ระดับ 3 ดาว จ.นครราชสีมา
หมี่โคราช
อาหารท้องถิ่น
หมี่โคราช, หมี่ตะคุ, ปักธงชัย, ของฝาก, หมี่โคราชพร้อมน้ำปรุงสำเร็จรูป, โครงการหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์
ที่อยู่: | หจก.แม่ตุ้ย หมี่ตะคุ หรือ คุณสายฝน สีดาจันทร์ 127/2 หมู่ที่ 2 ตำบลตะคุ อำเภอปักธงชัย จังหวัดนครราชสีมา 30150 |
โทรศัพท์: | 09 3320 6849, 08 1879 7673 |
อีเมล์: | meetakhu127@hotmail.com |
Facebook: | https://th-th.facebook.com/MeeMaeTui/ |