ประวัติความเป็นมา
หมี่แม่มาลัย อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา ในอดีตหมี่แม่มาลัย อุดมตะคุ เป็นครอบครัวที่ทำเส้นหมี่โคราชอยู่แล้ว แต่มีคู่แข่งหลายเจ้า จึงคิดหาวิธีการผลิต และขายแบบใหม่ โดยการทำน้ำปรุงรสใส่ในห่อเส้นหมี่ ซึ่งถือว่าเป็น ต้นตำรับผัดหมี่โคราชพร้อมน้ำปรุง รายแรกของจังหวัดนครราชสีมา
รสชาติ มี 2 รส ได้แก่
- รสดั้งเดิม
- รสจัดจ้าน
ส่วนประกอบสำคัญ
1. แป้งข้าวเจ้า 48%
2. น้ำมัน (ถั่วเหลือง) 13%
3. น้ำตาล 10%
4. ซีอิ๊วขาว 10%
5. เครื่องเทศ 10%
6. น้ำปลา 5%
7. น้ำมะขาม 3%
8. มีวัตถุเจือปนอาหาร
รางวัลเกียรติยศ
- พ.ศ. 2554 ผลิตภัณฑ์สินค้า OTOP จ. นครราชสีมา
- พ.ศ. 2555 ได้รับรางวัลพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี
- ได้รับเลือกเป็นตัวแทนไปงานอาหารต่าง ๆ ในกลุ่มประเทศอาเซียน เช่น จีน เกาหลี เป็นต้น
- พ.ศ. 2561 รางวัลผลิตภัณฑ์ดีเด่น ทับทิม 9 ดาว-ช้อนทองชวนทาน ครั้งที่ 14
หมี่โคราช
อาหารท้องถิ่น
หมี่โคราช, หมี่ตะคุ, หมี่ปักธงชัย, ของฝาก, หมี่โคราชแม่มาลัย
ที่อยู่: | 198 หมู่ที่ 2 ตำบลตะคุ อำเภอปักธงชัย จังหวัดนครราชสีมา 30150 |
โทรศัพท์: | 08 1829 7644, 08 1946 0965 |
Facebook: | https://www.facebook.com/%A2-2032455613666686 |