ความเป็นมา
เส้นหมี่ตะคุแท้ สูตรต้นตำรับ รสชาติเข้มข้น ที่ผลิตจากบ้านตะคุ อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา
รสชาติ มี 2 สูตร ได้แก่
- สูตรเผ็ดน้อย
- สูตรเผ็ด
เคล็ดลับความอร่อย
- เส้นหมี่ ใช้แป้งข้าวเจ้า ไม่ผสมแป้งมัน ทำให้เส้นนุ่มเหนียว
- น้ำปรุงรส ใช้วัตถุดิบที่ใช้ทำสดใหม่ คัดเฉพาะของดีเท่านั้น นอกจากนั้น กระบวนการเคี่ยวน้ำปรุงรสเป็นภูมิปัญญาที่อาศัยความชำนาญส่วนบุคคล ต้องค่อย ๆ กวนส่วนผสมต่าง ๆ ให้เข้ากันอย่างดี ช่วยให้ได้น้ำปรุงเข้มข้นสม่ำเสมอ
- ไม่ใส่สี และวัตถุกันเสีย
ส่วนประกอบสำคัญ
1. แป้งข้าวเจ้า
2. น้ำมันพืช
3. น้ำตาล
4. น้ำปลา
5. ซีอิ้วขาว
6. เครืองเทศ
7. น้ำมะขาม
หมี่โคราช
อาหารท้องถิ่น
หมี่โคราช, หมี่ตะคุ, ปักธงชัย, ของฝาก, ผัดหมี่โคราช (เส้นหมี่ตะคุ) บ้านนายพล
ที่อยู่: | 242 หมู่ที่ 1 ถนนนครราชสีมา-ปักธงชัย (304) ตำบลธงชัยเหนือ อำเภอปักธงชัย จังหวัดนครราชสีมา 30150 |
โทรศัพท์: | 08 9686 8532, 08 4975 8864 |
Facebook: | https://www.facebook.com/BaanNaipol/ |