ความเป็นมา
ต้นกำเนิดหมี่โคราชภูมิปัญญาดั้งเดิม กว่า 100 ปี ที่ชุมชนกุดจิก ที่มีอาชีพดั้งเดิม คือ การทำนา โดยหลังฤดูเก็บเกี่ยว ชาวบ้านจะนำข้าวเปลือกมาสีด้วยเครื่องสีข้าวโบราณ แล้วนำข้าวสารมาตำด้วยครกกระเดื่อง เรียกว่า การซ้อมข้าว แล้วนำปลายข้าวที่แตกหักมาโม่เป็นแป้ง ด้วยเครื่องโม่หิน เพื่อเป็นวัตถุดิบในการทำหมี่ สูตรหมี่ทำมือแบบโบราณ ภูมิปัญญาที่ชาวบ้าน นำมาใช้แปรรูป และถนอมอาหาร
จุดเด่น
- ผลิตจากแป้งข้าวเจ้า 100%
- ไร้สารเคมี และไม่ใส่วัตถุกันเสีย
- เส้นหมี่ตากในโรงเรือนพลังงานแสงอาทิตย์ที่ปิดสนิท
เอกลักษณ์
เส้นหมี่ทำจากแป้งข้าวเจ้าที่โม่สด ๆ ไม่มีส่วนผสมอื่น ไม่ต้องแช่น้ำก่อนปรุง หมี่ไม่ติดกันเป็นก้อน เส้นเหนียวนุ่ม มีความหอมอ่อนจากข้าว รสชาติหวานธรรมชาติจากข้าวแท้ ๆ
ส่วนประกอบสำคัญ
1. แป้งข้าวเจ้า 100%
2. ไร้สารเคมี และวัตถุกันเสีย
ส่วนประกอบน้ำปรุง
1. เครื่องเทศ สมุนไพรพื้นบ้าน
2 เต้าเจี้ยว
3. น้ำมันพืช
4. น้ำมะขามเปียก
5. น้ำตาลปี๊บ
6. ซีอิ๊วขาว, น้ำมันหอย
7. เกลือ
โครงการอนุรักษ์หมี่โคราช 100 ปี
สนับสนุนโดย เทศบาลตำบลกุดจิก อ.สูงเนิน จ.นครราชสีมา ร่วมกับ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี (มทส.) และคนกุดจิก
หมี่โคราช
อาหารท้องถิ่น
หมี่โคราช, หมี่กุดจิก, สูงเนิน, ของฝาก
ที่อยู่: | 488 หมู่ที่ 8 ตำบลกุดจิก อำเภอสูงเนิน จังหวัดนครราชสีมา 30380 |
โทรศัพท์: | 04 4335 075 |