ข้าวหอมมะลิทุ่งสัมฤทธิ์ (Thoungsamrit Jasmine Ricel Khao Hommali Thoungsamrit)
หมายถึง ข้าวเปลือก ข้าวกล้อง และข้าวขาว ที่แปรรูปมาจากข้าวหอมมะลิพันธุ์ขาวดอกมะลิ 105 ปลูกในฤดูนาปี บนพื้นที่ ทุ่งสัมฤทธิ์ที่มีชั้นหินเกลือรองรับอยู่ด้านล่างของพื้นที่ทําให้ข้าวมีเมล็ดเรียวยาว มีกลิ่นหอมตามธรรมชาติ ครอบคลุมพื้นที่ 14 อําเภอของจังหวัดนครราชสีมา ได้แก่ อําเภอคง จักราช เฉลิมพระเกียรติ ชุมพวง โนนแดง โนนสูง บัวลาย สีดา บัวใหญ่ เมืองยาง ประทาย พิมาย ลําทะเมนชัย และอําเภอห้วยแถลง ของจังหวัดนครราชสีมา
ลักษณะของสินค้า
1. พันธุ์ข้าว : พันธุ์ขาวดอกมะลิ 105
2. ประเภทข้าวหอมมะลิทุ่งสัมฤทธิ์
- ข้าวเปลือก
- ข้าวกล้อง
- ข้าวขาว
3. ลักษณะทางกายภาพ
- เปลือกเมล็ดและยอดเมล็ดสีฟางมีขนที่เปลือกเมล็ด
- เมล็ดข้าวเปลือกยาวไม่น้อยกว่า 9.8 มิลลิเมตร กว้างไม่น้อยกว่า 2.0 มิลลิเมตร และหนาไม่น้อยกว่า 1.7 มิลลิเมตร
- เมล็ดข้าวกล้องรูปร่างเรียว ยาวไม่น้อยกว่า 7.2 มิลลิเมตร กว้างไม่น้อยกว่า 2.0 มิลลิเมตร หนาไม่น้อยกว่า 1.1 มิลลิเมตร
- เมล็ดข้าว ยาว เรียว และเมล็ดไม่มีหางข้าว เมล็ดข้าวที่ผ่านการสีแล้วจะมีความเลื่อมมัน จมูกข้าวเล็ก เมื่อหุงแล้วจะมีกลิ่นหอมและนุ่ม มีความยาวไม่น้อยกว่า 7.0 สัดส่วนความยาวต่อความกว้างไม่น้อยกว่า 3.2 มิลลิเมตร มีท้องไข่น้อยกว่าร้อยละ 6 และมีกลิ่นหอม
เลขที่คำขอ 59100151
ทะเบียนเลขที่ สช61100118
วันที่ยื่นคำขอ 21 ธันวาคม 2559
วันที่ขึ้นทะเบียน 21 ธันวาคม 2559
ผู้ขอขึ้นทะเบียน จังหวัดนครราชสีมา ศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา 30000
ข้าว
สิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์
ข้าว, สิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์, เครื่องหมายแสดงแหล่งกำเนิด, พืชเศรษฐกิจ
ที่อยู่: | อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา 30110 |