headerBG
m1m2m3m4m5m6m7m8m9

        การตีมีดบ้านลองตอง เป็นการตีมีดแบบชาวบ้านทั้งรูปแบบและกรรมวิธีในการตีแบบพื้นๆ ที่สืบทอดกันมาจากบรรพบุรุษ คุณค่าจะมีมากกว่ามีดที่ผลิตจากโรงงาน นักวิชาการและนักสะสมมีด กล่าวว่า “คุณค่าของมีดจะต้องอยู่ที่การตี ไม่ใช่การเจียรแบบมีดตามโรงงาน” 

        จุดเด่น

        มีคุณภาพดี  คม แข็งแรง คงทน ใช้งานง่ายเหมาะมือ มีความสวยงาม และราคาย่อมเยา

        จุดด้อย
        
ผลิตภัณฑ์คุณภาพไม่ค่อยสม่ำเสมอ บางเล่มอาจจะแข็งเหนียวและคม บางเล่มอาจจะเปราะ บิ่น แตกหักง่าย ทำให้ไม่ได้มาตรฐานเท่ากันทุกเล่ม  เนื่องจากทำขึ้นจากภูมิปัญญาแบบชาวบ้าน ที่มีกระบวนการและขั้นตอนการผลิตไม่ซับซ้อน

      
Loading the player...

 

 

 

 
footerBG1

หน้าแรก | ประวัติความเป็นมา | กระบวนการตีมีด | ผลิตภัณฑ์
เอกลักษณ์ | วิถีชีวิต...คนตีมีด | รางวัลเกียรติยศ | รายการอ้างอิง | คณะผู้จัดทำ

© 2013 ศูนย์บรรณสารและสื่อการศึกษา มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี
111 ถนนมหาวิทยาลัย ตำบลสุรนารี อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา 30000 โทร 0-4422-3061 โทรสาร 0-4422-3060